ANTĐ - Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, không loại trừ khả năng tiếp nhận đoàn xe viện trợ thứ hai từ Nga nếu những điều kiện nhất định mà Kiev đưa ra được đáp ứng.

Hãng tin Interfax dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Eugene Perebiynis “bất kỳ việc giao hàng viện trợ nào có thể được xem xét nếu Nga tuân thủ các quy định đã được thống nhất”. Ông Perebiynis cũng hi vọng Nga sẽ thực hiện các bước đi để phối hợp tốt hơn với Kiev và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) trong việc phân phát hàng viện trợ.

Kiev cũng khẳng định đoàn xe Nga sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra tại biên giới trước khi được phép vào Ukraine, trong khi ICRC sẽ phải giám sát và phân phối hàng viện trợ.

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga

Ngày 24-8, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi thông báo chính thức đến Bộ Ngoại giao Ukraine về việc Moscow đang chuẩn bị gửi một đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ hai đến các khu vực đang bị chiến tranh tài phá ở miền đông Ukraine.

Trước đó, ngày 22-8, một đoàn xe viện trợ nhân đạo gồm 280 xe tải, chở 2000 tấn hàng cứu trợ đã tiến vào lãnh thổ Ukraine mà không có sự đồng ý của Kiev cùng sự hộ tống của ICRC. Chính quyền Ukaine cũng như các đồng minh phương Tây đã có những phản ứng gay gắt và coi động thái này là một sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Ukraine.

Kiev và một số nước phương Tây đã phản đối việc Nga gửi hàng viện trợ nhân đạo đến miền đông nam Ukraine vì cho rằng đây có thể là “cơ hội cho Nga xâm nhập vào Ukraine". Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận cáo buộc này.

Hồng Chi
Theo THX