Một nhân chứng ở trung tâm Donetsk cho biết hàng chục vụ pháo kích đã nổ ra. Mặc dù vậy, hiện giờ vẫn chưa có thông tin cụ thể về danh tính của kẻ tấn công cũng như thiệt hại của vụ pháo kích này.

Tuyên bố của chính phủ Ukraine cho biết hôm Chủ Nhật vừa qua (16/11), hàng loạt đợt pháo kích đã nhắm vào thành trì của chính quyền tự xưng Donetsk ở miền đông Ukraine. Trong khi đó, Kiev một lần nữa cảnh báo quân nổi dậy đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới.

Những ngôi nhà hoang tàn, đổ nát sau nhiều đợt pháo kích nặng nề ở miền đông Ukraine

Cả hai bên đã nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn bằng những trận pháo kích nhắm vào đối phương. Thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào ngày 05 tháng 9 nhằm kết thúc một cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng Tư khiến hơn 4.000 người thiệt mạng.

Lực lượng chính phủ và phe ly khai đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn, làm dấy lên lo ngại rằng thỏa thuận này đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Một tuyên bố của chính quyền tự xưng thành phố Donetsk cho biết tình hình trong thành phố rất căng thẳng.

"Dân thường ở miền Đông Ukraine đã nghe thấy nhiều đợt pháo kích nặng nề và vụ nổ của vũ khí hạng nặng tại nhiều khu vực trong thành phố."

Các nhà lãnh đạo thân phương Tây của Ukraine và NATO đã cáo buộc Nga tăng cường binh sĩ và vũ khí tiếp viện cho quân nổi dậy thân Nga khởi động một cuộc tấn công mới. Tuy nhiên, điện Kremlin đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên.

Hôm Chủ Nhật (16/11), trước khi có báo cáo mới nhất về vụ pháo kích, một phát ngôn viên của lực lượng quân đội Ukraine cho biết trong ngày cuối tuần tình hình chiến sự đã yên ắng hơn so với những ngày trước, nhưng một lần nữa cảnh báo phe ly khai đang lên kế hoạch cho những đợt tấn công mới.

Tại một cuộc họp báo ở Kiev, ông Andriy Lysenko cho biết: "So với những ngày trước đó, số lượng và cường độ của các đợt pháo kích đã giảm, nhưng có những dấu hiệu cho thấy phe ly khai và lực lượng quân đội Nga đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới."

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Ukraine cho biết tại khu vực Luhansk, 3 thành viên thuộc lực lượng cảnh sát đặc biệt của Ukraine đã thiệt mạng khi cố gắng ngăn cản lực lượng nổi dậy đột nhập vào khu vực do chính phủ Ukraine kiểm soát. Cơ quan báo chí của Quân đội Ukraine cho biết một người lính cũng bị thiệt mạng ở một nơi khác trong khu vực.

Phó Thủ tướng của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk Andrei Purgin cho Reuters biết, phe ly khai và quân đội Ukraine đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn xung quanh khu vực sân bay Donetsk. Thỏa thuận này được đưa ra sau một cuộc họp có sự tham gia của đại diện của Nga và cơ quan Giám sát An ninh châu Âu OSCE.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Lysenko cho biết ông không nhận được thông tin về thỏa thuận mà ông Purgin đề cập ở trên.

Hôm qua (16/11), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Nga sẽ sẽ tiếp tục bị cô lập khỏi cộng đồng Quốc tế nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin không chấm dứt việc ủng hộ phe ly khai thân Nga ở Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Phương Lâm (lược dịch)