BizLIVE - Kiev khẳng định có ấu hiệu cho thấy phe ly khai và quân Nga chuẩn bị mở chiến dịch tấn công. Công tác thu nhặt mảnh vỡ máy bay Malaysia MH17 tại miền đông Ukraine được khởi động.

Đoàn xe quân sự gần chốt canh tại Donetsk, phía đông Ukraine. REUTERS/Maxim Zmeyev

Kiev khẳng định có ấu hiệu cho thấy phe ly khai và quân Nga chuẩn bị mở chiến dịch tấn công. Công tác thu nhặt mảnh vỡ máy bay Malaysia MH17 tại miền đông Ukraine được khởi động, RFI đưa tin.

Hôm 16/11/2014 phát ngôn viên quân đội Ukraine Andrii Lyssenko trong cuộc họp báo tại Kiev đã tuyên bố như trên, cho dù tình hình có vẻ yên tĩnh hơn so với hai ngày trước. Trong 24 giờ qua, 6 người lính Ukraine bị thương. Vẫn theo ông Lyssenko, hôm nay một đoàn xe cứu hộ nhân đạo gồm 74 chiếc đã xâm nhập trái phép vào lãnh thổ của Ukraine.

Từ 10 ngày qua, chính quyền Kiev liên tục lên tiếng báo động Nga đưa xe tăng và đạn dược sang miền Đông Ukraine. NATO xác nhận những thông tin trên nhưng Moscow mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc đó. Cộng đồng quốc tế lo ngại miền Đông Ukraine lâm vào "một cuộc chiến toàn diện" nhưng giới chuyên gia quân sự cho rằng, khả năng đó ít có thể xảy ra vào lúc mùa đông đang tới.

Mảnh vỡ máy bay Malaysia MH17

Vẫn tại miền Đông Ukraine, kể từ hôm 16/11 nhân viên nước cộng hòa tự xưng Donetsk bắt đầu thu lượm mảnh vỡ máy bay Malaysia MH17 gần ngôi làng Grabové. Đây là khu vực do quân ly khai kiểm soát. Các mảnh vỡ máy bay sau đó được đưa sang Hà Lan để xét nghiệm. Chiếc MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi hôm 17/07/2014 làm 298 người thiệt mạng, trong đó 193 nạn nhân là người Hà Lan.

Ukraine và Phương Tây quy trách nhiệm cho Nga trong thảm họa hàng không này. Những cáo buộc mà Moscow cho là không có cơ sở. Hôm 15/11 một đài truyền hình nhà nước Nga đã công chiếu nhiều hình ảnh vệ tinh để củng cố cho lập luận của điện Kremli, theo đó chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị một chiến đấu cơ của quân đội Ukraina bắn hạ hôm 17/07/2014. Nhiều nhà bình luận cho rằng đài truyền hình Nga đã trình chiếu những hình ảnh ngụy tạo.

Công tác thu nhặt các mảnh vỡ của máy bay Malaysia đã nhiều lần bị trì hoãn do tình hình bất ổn và an ninh trong khu vực có giao tranh giữa quân đội Ukraine và phe ly khai thân Nga. Báo cáo toàn bộ về nguyên nhân gây ra tai nạn cho chiếc MH17 sẽ được công bố vào mùa hè năm 2015.

H.THANH