Trong khi hàng ngàn quân Nga đang thực hiện cuộc tập trận tại Belarus, Tổng thống Ukraine đã ngỏ lời xin Mỹ cấp vũ khí để chống lại "kế hoạch hiếu chiến hung hãn của Kremlin".

Ukraine lai xin My cap vu khi de chong Nga - Anh 1

Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố rằng cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga ở Belarus đang diễn ra thực tế là một kế hoạch "xâm lược" Ukraine. Ông cũng nói rằng "đối phó với Moscow, mọi thứ phải luôn sẵn sàng", đề cập đến chuyện Nga bất ngờ tung lực lượng sáp nhập Crimea từ Ukraine hồi năm 2014.

Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker mới đây tuyên bố rằng Washington đang tích cực xem xét kế hoạch gửi vũ khí hạng nặng cho Kiev. Ông Volker nói "vũ khí phòng vệ là những thứ cho phép Ukraine có thể phòng thủ và loại xe tăng khỏi vòng chiến, là thứ nên được trao".

Đặc phái viên về Ukraine cho hay việc chuyển vũ khí cho Kiev sẽ là sự đẩy mạnh cam kết của Mỹ với Ukraine trong cuộc đối đầu của nước này với Nga.

Tuy nhiên, việc gửi vũ khí cho Ukraine có thể sẽ kích động cuộc khủng hoảng Ukraine, làm nó nóng lên một lần nữa sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cảnh báo hành động này của Mỹ.

Tổng thống Putin tuyên bố ở hội nghị thượng đỉnh BRICS hồi đầu tháng 9 rằng ông không can thiệp vào chuyện Mỹ muốn bán vũ khí cho ai, nhưng ông cảnh báo Nga sẽ chống lại động thái bán vũ khí cho Ukraine theo mong muốn của Kiev.

"Việc đưa vũ khí vào khu vực xung đột không giúp gìn giữ hòa bình, nó chỉ làm trầm trọng tình hình thêm mà thôi. Quyết định như vậy không những không làm thay đổi tình hình mà còn có thể khiến thương vong gia tăng. Những nước cộng hòa ly khai ở Đông Ukraine có đủ vũ khí, kể cả những thứ vũ khí mà họ lấy từ Ukraine. Thật khó tưởng tượng các nước cộng hòa tự xưng ấy sẽ đáp trả hành động này (cung cấp vũ khí cho Ukraine) như thế nào. Có lẽ họ sẽ triển khai vũ khí tới các vùng xung đột khác", ông Putin cảnh báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho thấy ông không sẵn lòng cung cấp vũ khí cho Ukraine, khi trong thời kỳ tranh cử ông từng nói rằng sẵn sàng chấp nhận việc sáp nhập Crimea và dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga vì khủng hoảng Ukraine.

Ái Vi (theo Independent)