(Cadn.com.vn) - Chiến thắng lớn đầu tiên của lực lượng chính phủ Ukraine tại thành phố miền đông Slaviansk càng làm mờ đi những hy vọng vốn rất mong manh cho thỏa thuận ngừng bắn.

Quân đội Ukraine đã giành lại được thành phố chiến lược Slaviansk. Ảnh: AP

Lực lượng chính phủ Ukraine ngày 6-7 tiếp tục đà tấn công nhằm vào phe nổi dậy ở miền Đông sau khi chiếm lại thành phố Slaviansk - pháo đài mang tính biểu tượng của phe này. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, chiến thắng đang dần đóng sập cánh cửa cho một lệnh ngừng bắn chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu nhiều tháng qua.

AFP dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố, thời điểm lực lượng quân đội chính phủ treo cờ Ukraine trên nóc tòa nhà chính quyền ở Slaviansk là “bước ngoặt” trong chiến dịch chống khủng bố vốn giết chết hàng trăm người và làm trầm trọng thêm mối quan hệ Đông-Tây. Ông Poroshenko khẳng định, việc chiếm lại thành phố Slaviansk “không phải là chiến thắng toàn diện”, song mang tính tượng trưng quan trọng.

Phe nổi dậy ủng hộ Nga cũng thừa nhận bị tổn thất nặng nề và buộc phải từ bỏ thành phố chiến lược mà họ nắm giữ từ hồi tháng 4. Tuy nhiên, phe này cáo buộc chiến dịch của quân đội Ukraine khiến thành phố này bị phá hủy, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, đánh dấu bước khởi đầu một chương mới và thậm chí đẫm máu hơn trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất Ukraine kể từ khi độc lập vào năm 1991.

Slaviansk, thành phố có dân số khoảng 100.000 người và là trung tâm giao tranh giữa binh sĩ Kiev và các phần tử nổi dậy thân Nga, vốn nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy từ tháng 4. Đây là địa điểm mới nhất trong số các nơi quân đội Kiev lấy lại được kể từ khi nối lại chiến dịch “chống khủng bố” tại miền đông. Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng, Tổng thống Poroshenko rất cần thành công như thế này để đánh dấu 1 tháng lên cầm quyền, đảm bảo giành được niềm tin của những cử tri đã bầu chọn cho ông.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để vị chính trị gia được mệnh danh “tỷ phú chocolate” này ăn mừng. Bất chấp những thiệt hại gần đây, phe nổi dậy vẫn giữ được Lugansk, Donetsk và các khu vực quan trọng khác. Phe nổi dậy cũng khẳng định, họ đang thực hiện chiến thuật “rút lui” về Donetsk, thành phố chính của miền đông. Theo BBC, chiến dịch rút lui này do chỉ huy cấp cao Igor Strelkov - vốn bị Kiev cáo buộc là đại tá trong đơn vị tình báo quân sự GRU của Nga – dẫn dắt. Hiện phe nổi dậy tái tập hợp ở Donetsk trong khi ông Strelkov tuyên bố đang lên kế hoạch để phản công. “Ngày 7-7, tôi sẽ ban lệnh thành lập hội đồng quân sự trung ương sẽ bao gồm tất cả các chỉ huy chính”, ông Strelkov nói với kênh LifeNews.

Hiện người ta lo ngại, niềm tin chiến thắng của Kiev chỉ càng khiến thỏa thuận ngừng bắn đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Bởi lẽ, một khi đã giành được chiến thắng quan trọng ở Slaviansk, quân đội chính phủ sẽ tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công lớn nhằm vào các khu vực khác. Tổng thống Ukraine xé bỏ lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày vào hôm 30-6. Các nước phương Tây và Nga vẫn đang nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn mới. Moscow cũng kêu gọi Kiev chấm dứt bắn phá các mục tiêu dân sự, các khu dân cư.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nói về những cáo buộc quân đội Kiev sử dụng loại bom chùm bị cấm trong cuộc chiến chống phe nổi dậy, làm dấy lên nhiều lo ngại cho số phận những dân thường vô tội ở Ukraine.

Khả Anh

Nga không chuyển vũ khí đến Ukraine

Moscow ngày 5-7 phủ nhận thông tin về việc một tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M được vận chuyển từ Nga đến Lugansk. Theo nước này, sau khi người dân huyện Syzransky, tỉnh Samara (Nga) nhầm tưởng một chòi lắp ráp là Topol-M, các phương tiện truyền thông Ukraine cũng vội vã kết luận về việc Moscow đã “thất bại trong nỗ lực” chuyển giao thiết bị quân sự cho Lugansk.