Vì bị lạc trong rừng nên một nhóm 10 lính dù Nga đã phải đầu hàng quân Ukraine, là lời giải thích với giới truyền thông Nga, theo một nguồn tin quân sự Nga hôm 26.8. Lời giải thích được đưa ra sau khi Ukraine tung ra đoạn băng video thu hình nhóm lính Nga bị bắt, như chứng cứ rằng Nga ủng hộ phe đòi ly khai ở miền đông Ukraine.

4 lính Nga bị Ukraine quay video

Nga luôn phủ nhận các cáo buộc của Ukraine, Mỹ và EU, rằng Nga đưa vũ khí và quân qua biên giới để hỗ trợ phe đòi ly khai.

Trong đoạn video thu hình các lính Nga mặc quân phục rằn ri, một người xưng tên Ivan Milchakov, khai lý lịch và tên đơn vị đóng ở Kostroma (Nga).

Michalkov nói: “Tôi không được lệnh đi đâu khi vượt qua biên giới. Họ chỉ lệnh cho chúng tôi đi bộ hành quân 70 km trong 30 ngày. Ở đây mọi thứ đều khác lạ, không như những gì chúng tôi xem trên truyền hình.

Người lính khác khai là trung sĩ Aleksei Generalov, nói: "Thôi đừng đưa các chàng trai của chúng ta đi nữa. Tại sao ? Vì đây không phải là cuộc chiến của chúng ta”.

Bộ trưởng quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey viết trên trang Facebook của ông, rằng nhóm lính Nga bị bắt cùng giấy tờ tùy thân và vũ khí, gần thị trấn Amvrosiyivka ở vùng Donetsk: “Chính thức mà nói, đang có nhiều hoạt động quân sự ở nhiều địa bàn Nga. Trong thực tế, họ liên quan các hoạt động quân sự chống lại Ukraine”.

Nguồn tin quốc phòng Nga nói với hãng tin RIA-Novosti: “Các lính dù thật sự có tham gia một cuộc tuần tra biên giới Nga - Ukraine, vô tình vượt biên giới tại một vị trí không có cột mốc, và theo chúng tôi biết, họ không hề kháng cự quân đội Ukraine khi bị bắt”.

Nhưng Andriy Lysenko, người phát ngôn quân đội Ukraine giải thích trên trong một cuộc họp báo ngắn: “Đấy không là một sai phạm, mà họ đang thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt”.

Ông cũng nói quân đòi ly khai tấn công thị trấn vùng biên Novoazovsk “từng phút một” và quân đội Ukraine đã tiêu diệt 12 xe bọc thép tại khu vực này. Nhưng trong 24 giờ, quân Ukraine hy sinh 12 người, gồm 4 người chết khi trực thăng Mi-24 tấn công một chốt biên phòng ở vùng Luhansk hôm 25.8.

Trần Trí (theo Reuters)