Quốc hội Ukraine ngày 14-4 đã chấp thuận đơn từ chức Thủ tướng của ông Arseny Yatsenyuk và bổ nhiệm ông Volodymyr Groysman làm người đứng đầu chính phủ nước này.

Ukraine co tan Thu tuong 38 tuoi - Anh 1

Ông Volodymyr Groysman vừa được bổ nhiệm là Thủ tướng Ukraine

Quyết định đã được thông qua với 257 phiếu ủng hộ, vượt qua số phiếu cần thiết là 226 phiếu bầu, tuyên bố đăng trên trang web của Quốc hội Ukraine cho biết. Sau đó, theo thủ tục, ông Groysman cũng đã từ chức Chủ tịch Quốc hội để tiếp quản chức vụ mới.

Ông Yatsenyuk, người lên nắm quyền vào tháng 2-2014, đã tuyên bố từ chức hôm 10-4, hai tháng sau khi ông vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Tỷ lệ ủng hộ ông giảm mạnh trong tháng Ba, vì thất bại trong việc điều hành các cơ quan chính phủ hoạt động trơn tru và không giải quyết được tình trạng tham nhũng và ổn định nền kinh tế.

Ông Groysman, 38 tuổi, cựu doanh nhân và là cựu Thị trưởng thành phố Vinnitsa ở miền Trung Ukraine, đã được chọn là người thay thế ông Yatsenyuk.

Hiến pháp Ukraine quy định, việc thay thế Thủ tướng sẽ dẫn đến sự thay đổi của toàn bộ nội các. Các nhà lập pháp dự kiến sẽ quyết định về thành phần chính phủ mới vào cuối tuần này.