Lực lượng vũ trang Ukraine ngày 16/11 đã tiến hành bắn thử loại tên lửa có độ chính xác cao mới do nước này tự thiết kế và chế tạo.

Ngày 16/11 Ukraina đã thử nghiệm loại tên lửa mới do chính nước này tự sản xuất. Hình ảnh về vụ thử nghiệm này đã được cố vấn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Yuri Biryukov đăng tải qua video thử nghiệm loại tên lửa mới lên trang Facebook cá nhân.

Tổng thống Poroshenko đã thông báo rằng, vụ bắn thử đã thành công và tên lửa đã chứng tỏ độ chính xác cao khi tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 60km. Tuy nhiên, hiện chưa có thêm chi tiết về vụ bắn thử cũng như loại tên lửa được bắn.

Ukraina da thu nghiem loai ten lua moi: That hay dua? - Anh 1

Ukraina thử nghiệm tên lửa họ tự nghiên cứu chế tạo ?

Mặc dù đang lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng và phải sống nhờ vào tiền trợ cấp, tuy nhiên lãnh đạo của Ukraina thường xuyên tuyên bố các dự án phát triển vũ khí nhằm tăng cường sức mạnh của lực lượng vũ trang.

Trước đó, hôm 7/11 thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng (NSBO) Ukraine Alexander Turchinov tuyên bố rằng, chương trình tên lửa của Ukraina do họ tự thiết kế và sản xuất, hiệu quả của nó tốt hơn hẳn tên lửa của Nga chế tạo.

Vào tháng 10, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cũng đã bất ngờ công bố việc tạo ra các loại tên lửa mới, thiết bị trinh sát và cả UAV.

Sau đó, Tổng giám đốc của “Cục thiết kế phía Nam mang tên M.K. Yangelya”, ông Alexander Degtyarev nói rằng, trong lĩnh vực không gian Ukraina có thể đạt được thành công lớn đặc biệt là thực hiện các nhiệm vụ trên sao hỏa và xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng.

Ngay lập tức các chuyên gia cho rằng, Ukraina chưa đủ điều kiện để thực hiện được điều này: để tạo ra tên lửa hành trình cần có hệ thống dẫn đường, thăm dò vũ trụ, động cơ tên lửa trong khi ở Ukraina chỉ có khả năng sản xuất được động cơ.

Ngoài ra để tạo ra những tên lửa này cần có thêm thấu kính đặc biệt, thiết bị điện tử hiện đại, loại nhiên liệu đặc biệt trong khi Ukraina gần như không có gì? Ngành công nghiệp hóa học cần để chế tạo vật liệu cũng chưa có, thậm chí bệ phóng tên lửa loại này Ukraina cũng chưa có.

Nhớ lại rằng, đầu năm nay Ukraina cũng đã bắn thử thành công tên lửa “Vilha” đất đối đất mà theo Hội đồng An ninh nước này, có tầm bắn 300km và có thể được gắn với nhiều loại đầu đạn khác nhau.

Ngoài ra, thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng (NSBO) Ukraine Alexander Turchinov tuyên bố nước này phải khôi phục lá chắn tên lửa của mình bằng cách phát triển hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa.

Nguyễn Đông