Úc và Indonesia đang cân nhắc tuần tra chung ở Biển Đông, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 1.11 cho biết, một động thái có thể chọc giận Trung Quốc.

Uc, Indonesia can nhac tuan tra chung o Bien Dong - Anh 1

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tuyên bố Úc và Indonesia đang cân nhắc tuần tra chung ở Biển Đông

“Chúng tôi đã nhất trí cân nhắc những lựa chọn nhằm tăng cường hợp tác hàng hải và tất nhiên bao gồm những hoạt động phối hợp ở Biển Đông và Biển Sulu. Điều này phù hợp với chính sách của Úc về thực hiện quyền tự do hàng hải và tuân thủ luật pháp quốc tế”, bà Bishop trả lời phỏng vấn đài ABC (Úc) sau chuyến thăm Indonesia.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho hay ông đã đề xuất “tuần tra hòa bình” với Úc ở Biển Đông. “Chúng tôi không có ý định phá vỡ mối quan hệ với Trung Quốc. Đây được gọi là tuần tra hòa bình”, ông Ryacudu nói.

Úc, giống như đồng minh Mỹ, không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng luôn khẳng định tất cả tàu thuyền có quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, có thể di chuyển qua những khu vực mà Úc xem là vùng biển quốc tế.

Trước đó, khu trục hạm Mỹ USS Decatur hôm 21.10 đã tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, đến gần các đảo bị Trung Quốc chiếm tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. Trung Quốc lập tức lên án Mỹ có “hành động phạm pháp nghiêm trọng” và “gây hấn” ở Biển Đông.

Bà Bishop cho hay Hải quân Úc đã tiến hành tập trận chung với Mỹ và Ấn Độ ở Biển Đông và xem đây là hoạt động bình thường của hải quân nước này. Nhưng truyền thông và chính quyền Trung Quốc nhiều lần cảnh báo Úc chớ can dự vào vấn đề Biển Đông.

Chính quyền Indonesia cho biết nước này không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông. Bắc Kinh cũng chưa thách thức tuyên bố chủ quyền với Indonesia tại quần đảo Natuna, nhưng lại ngang ngược bảo nước này có quyền đánh bắt cá trong vùng biển quanh Natuna, và nhiều tàu cá Trung Quốc xuất hiện quanh quần đảo Natuna kể từ tháng 3.2016.

Hồi tháng 6.2016, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đích thân thị sát quần đảo Natuna trên một tàu chiến, một động thái được cho là gửi thông điệp đến Trung Quốc yêu cầu tôn trọng chủ quyền của Indonesia.

Để bảo vệ Natuna, Indonesia thời gian gần đây đưa thêm nhiều ngư dân ra Natuna, xây cảng và đường băng, điều chiến đấu cơ đến bảo vệ quần đảo này.

Phúc Duy