(VOV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 7, sáng 16/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về một số vấn đề quan trọng về dự án Luật Giám định tư pháp.

Vấn đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung thảo luận và còn có nhiều ý kiến khác nhau là việc có hay không quy định Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, thành phố nằm trong hệ thống tổ chức giám định công lập về pháp y.

Trong thực tế, hệ thống giám định pháp y công an cấp tỉnh được thành lập từ lâu, không có vướng mắc trong quản lý Nhà nước cũng như tổ chức việc giám định và đang phát huy hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát tại 6 địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang cho thấy, tổ chức giám định pháp y hiện nay đang trong tình trạng manh mún, thiếu thống nhất.

Hơn nữa, do không phân định rõ thẩm quyền nên việc tổ chức thực hiện bị chồng chéo giữa pháp y ngành y tế và pháp y thuộc phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh.

Đa số ý kiến đề nghị cần tập trung hoạt động giám định pháp y cấp tỉnh về một đầu mối theo hướng xây dựng lộ trình chuyển giao nhiệm vụ giám định pháp y cấp tỉnh từ phòng kĩ thuật hình sự công an tỉnh sang tổ chức giám định pháp y thuộc ngành y tế.

Liên quan đến quyền yêu cầu giám định tư pháp của đương sự, có ý kiến cho rằng, quy định đương sự trong vụ án dân sự, vụ án hành chính cũng có quyền được yêu cầu thực hiện việc giám định tư pháp sẽ dẫn đến việc giải quyết các vụ án bị kéo dài không cần thiết. Tuy nhiên, đa số ý kiến Thường trực Ủy ban Tư pháp và cơ quan soạn thảo cho rằng, việc mở rộng quyền của đương sự được tự mình yêu cầu giám định tư pháp là phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp hiện nay.

Những vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật này sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Cũng trong buổi làm việc sáng 16/4, với 100% ý kiến tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua dự án Pháp lệnh pháp điển hệ thống pháp luật./.