Theo quy định của pháp luật, việc thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Hỏi: Tháng trước, UBND xã đã tự ý họp và ra quyết định thu hồi 04 sào đất ruộng của gia đình tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn, việc UBND xã tự ý thu hồi đất của gia đình tôi như vậy có đúng theo quy định của pháp luật không?

Nguyễn Nhung (Thái Nguyên)

UBND xa co thu hoi dat cua dan co dung luat khong? - Anh 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

Điều 66 Luật đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền thu hồi đất: “1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất”.

Như vậy theo quy định của pháp luật, việc thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Do đó, việc UBND xã tự ý họp và ra quyết định thu hồi 04 sào đất ruộng của gia đình anh (chị) là không đúng theo quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Thị Quyên

Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6218)