Ông Nguyễn Khắc Thảo xã Bình Phú, TP Bến Tre cho biết con đường từ nhà ông và các hộ dân dẫn ra lộ chính bị bà Đặng Ngọc Phi Phượng xây hàng rào bít lối đi...

Theo đơn khiếu nại của ông Nguyễn Khắc Thảo, ngụ tại ấp Bình Công, xã Bình Phú, TP Bến Tre thì con đường từ nhà ông và các hộ dân dẫn ra lộ chính được hình thành từ năm 1945, do chủ đất cũ là ông Phan Văn Chỉnh cho ông bà nội ông Thảo sử dụng làm đường đi.

Đầu năm 2016, bà Đặng Ngọc Phi Phượng xây hàng rào bít lối đi, vì vậy ông và các hộ dân gởi đơn khiếu nại. Tại biên bản hòa giải ngày 3/3/2016 của UBND xã Bình Phú, bà Phượng thừa nhận “Theo tôi được biết thì ông cố tôi chỉ cho một mình bà ba Mẫn đi hết đời bà thôi”. Tuy nhiên bà Phượng không chịu tiếp tục cho các hộ sử dụng, vì lối đi này đã được UBND Thị xã Bến Tre (nay là TP.Bến Tre) công nhận trong Giấy chứng nhận QSDĐ của bà từ năm 2004.

UBND TP. Ben Tre: Cong nhan loi di cong cong cho ca nhan? - Anh 1

Hình minh họa

Bức xúc vấn đề trên các hộ dân gởi đơn khiếu nại, đồng thời đề nghị kiểm tra hồ sơ cấp Giấy chứng quyền sử dụng đất năm 1995 của bà Phan Yến Ngọc và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2004 của bà Đặng Ngọc Phi Phượng, nhằm điều chỉnh cắt trừ và giữ nguyên hiện trạng lối đi công cộng cho các hộ dân. Ngày 28/6/2016 UBND TP.Bến Tre ban hành quyết định số: 1802/QĐ-UBND, bác đơn khiếu nại.

Do đó ngày 28/7/2016 ông Thảo gởi đơn khởi kiện Quyết định hành chính của Chủ tịch UBND TP.Bến Tre. Vấn đề ông nêu trong đơn khởi kiện là: “UBND TP Bến Tre giải quyết chưa đúng, chưa đầy đủ các vấn đề khiếu nại của ông, chưa xác minh hiện trạng thực tế, cũng như lời khai của các nhân chứng…”

Tại phiên tòa hành chính sơ thẩm ngày 23/9/2016, luật sư Trần Thị Ánh - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương - Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng “UBND TP.Bến Tre không xác minh nội dung khiếu nại là trái với qui định Luật khiếu nại năm 2011” Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Trúc Lâm - đại diện UBND TP.Bến Tre cho rằng quá trình giải quyết khiếu nại UBND TP. Bến Tre có xác minh v.v… và đưa ra kết quả xác minh ngày 21/9/2016. Tuy nhiên Quyết định đã được ban hành trước kết quả xác minh gần 3 tháng ?!

Khi luật sư thắc mắc vấn đề tại sao kết quả xác minh có sau khi ban hành Quyết định thì ông Lâm ngập ngừng ấp úng rồi xin “không trả lời”?! Từ những chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, mặc dù ông Nguyễn Văn Hùng - đại diện Viện kiểm sát và luật sư đều đề nghị hủy Quyết định số 1802/QĐ-UBND ngày 28/6/2016 của Ủy ban nhân dân TP.Bến Tre. Thế nhưng, Tòa án tỉnh Bến Tre lập luận: “Mặc dù có nhiều nhân chứng xác nhận ông Chỉnh cho mở lối lối đi này, nhưng phần lối đi này vẫn nằm trong diện tích đất mà ông Chỉnh quản lý sử dụng” nên Hội đồng xét xử đã bác đơn khởi kiện của ông Thảo, giữ nguyên Quyết định của UBND TP.Bến Tre.

Được biết hiện nay ông Thảo đang gởi đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bến Tre vì ông cho rằng đã có yếu tố chiếm hữu được lợi về bất động sản trên ba mươi năm và quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề theo quy định pháp luật hiện hành. Ngoài ra còn có tình tiết “phát sinh” là Đơn khiếu nại của ông Phan Văn Diên, người có liên quan đến việc sử dụng lối đi đã yêu cầu xem xét toàn bộ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận của bà Ngọc – bà Phượng. Bởi theo ông Diên, ông cũng là người sử dụng đất ổn định từ trước đến nay, việc bà Phượng rào bít lối đi là trái với nguyện vọng của ông và hộ gia đình ông. Mọi sự trông chờ vào phán quyết của TAND Cấp cao tại TPHCM trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới./.

Việt An – Bảo Ngọc/KD&PL