Kéo dài xuyên hai thế kỷ, việc tranh chấp đất đai giữa con cháu cụ Hoàng Huân Trung và ông Vũ Trung Thu, ngụ tại xóm 4a, Đông Ngạc (Từ Liêm – Hà Nội) vẫn chưa ngã ngũ, bởi cả hai bên đều có lý riêng về nguồn gốc đất mà gia đình đang sử dụng. Vụ việc tranh chấp đất đai kéo dài đã gây “lung túng” cho các cấp chính quyền trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

UBND phuong Dong Ngac: Co gi khuat tat tai cong trinh co tranh chap voi gia toc ho Hoang? - Anh 1

Chủ đầu tư luôn khóa cửa gây khó khắn cho các cơ quan chức trong việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trước vụ việc tranh chấp kéo dài giữa con cháu cụ Hoàng Huân Trung và ông Vũ Trung Thu tại địa chỉ nêu trên, phóng viên Báo Xây dựng đã có buổi làm việc trực tiếp với UBND phường Đông Ngạc. Theo tài liệu thu được cho thấy, năm 1981 cụ Hoàng Cơ Bình (ông Bình là con trai cụ Hoàng Huân Trung) có chuyển nhượng lại diện tích 384m2 cho bà Nguyễn Thị Ánh Huyền (Vợ ông Vũ Trung Thu), tuy nhiên, việc chuyển nhượng đất này lại không được con cháu cụ Hoàng Huân Trung đồng ý, nên đã có đơn thư khiếu kiện lên các cấp có thẩm quyền trong suốt nhiều năm.

Ngày 16/12/1987, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 225/QĐ-UBND bác bỏ việc mua bán trái phép phần diện tích đất nêu trên, đồng thời, yêu cầu ông Hoàng Cơ Bình phải hoàn trả lại số tiền (có tính trượt giá) cho ông Vũ Trung Thu. Ông Thu sẽ phải tự dỡ bỏ nhà đã xây dựng trái phép và trở về nơi ở cũ trước ngày 30/2/1988. Phần đất được gia đình ông Thu trả lại sẽ tạm giao cho UBND huyện Từ Liêm, UBND xã Đông Ngạc tạm thời quản lý.

Tuy nhiên, gia đình ông Thu đã không đồng ý với quyết định này và làm đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền cao hơn. Cũng sau khi nhận được đơn khiếu nại của gia đình ông Vũ Trung Thu, ngày 09/08/1988 Tổng cục quản lý ruộng đất đã có văn bản 348/TT-KĐ đề nghị: “Nên để gia đình ông Thu được ở lại trên mảnh đất đó và chỉ phạt hành chính”.

Tiếp đến, ngày 09/06/1999 UBND TP Hà Nội có công văn số 1319/UB – NN ĐC nêu rõ: “Do sự việc kéo dài trong nhiều năm mà không được giải quyết dứt điểm, chính sách đất đai của Nhà nước có nhiều thay đổi, việc giải quyết tranh chấp, khiếu nại nói trên theo QĐ số 225/QĐ-UBND ngày 16/12/1987 của UBND TP Hà Nội không còn phù hợp nữa và đến nay khó có khả năng tổ chức thực hiện.”

Từ đó đến nay, gia đình ông Thu đã vẫn sinh sống trên mảnh đất này, đồng thời làm tròn trách nhiệm của một công dân, đóng thuế nhà đất đầy đủ và đã có tên trong bản đồ địa chính. Trong thời gian gần đây, do kết cấu công trình là ngôi nhà 2 tầng, được xây dựng trên thửa đất số 13, tờ Bản đồ số 19 với diện tích 87,6m2 đã xuống cấp trầm trọng, đe dọa tới tính mạng, tài sản của gia đình ông. Do vậy, đầu năm 2014 gia đình ông Vũ Trung Thu đã gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Bộ Xây dựng với nội dung xin được xây dựng lại ngôi nhà 2 tầng đã xuống cấp nghiêm trọng, kèm theo báo cáo kết quả kiểm định tháng 12/2013 của Trung tâm tư vấn Kiến trúc và Đầu tư xây dựng thuộc VIAP – Bộ Xây dựng.

Về việc này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản số 181/TTr – KNTC ngày 28/4/2014 về việc khiếu nại của ông Vũ Trung Thu. Trong văn bản nêu rõ, ngày 17/4/2014, UBND phường Đông Ngạc có Báo cáo số 83/BC-UBND đề nghị “Để đảm bảo ổn định cuộc sống cho gia đình ông Thu UBND phường đề nghị cơ quan cấp trên tạo điều kiện về chỗ ở cho gia đình ông Thu. Trong đơn Khiếu nại ông Thu cam kết “Sau này nếu Nhà nước có quyết định thu hồi đất chúng tôi không yêu cầu bồi thường nhà được khôi phục lại và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân”.

Thanh tra Bộ thấy rằng, việc gia đình ông Vũ Trung Thu xin được cấp Giấy phép xây dựng tạm để khôi phục lại ngôi nhà 02 tầng như ban đầu là nhu cầu tất yếu và phù hợp với quy định tại Điều 7, Nghị định số 64/2012/NĐ-CP. Do vậy, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét cấp Giấy phép xây dựng tạm cho gia đình ông Thu.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Bân – cán bộ địa chính UBND phường Đông Ngạc cho biết: “ Mặc dù có Bộ Xây dựng có ý kiến đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm cấp Giấy phép Xây dựng tạm cho gia đình ông Thu. Nhưng đến nay UBND quận vẫn chưa cấp Giấy phép xây dựng tạm cho gia đình ông Thu”.

Cũng theo tìm hiểu, trong báo cáo số 656/UBND-VP của UBND phường Đông Ngạc về công trình vi phạm trật tự xây dựng của gia đình ông Vũ Trung Thu đã chỉ rõ: việc công trình xây dựng do ông Vũ Trung Thu làm chủ đầu tư thi công xây dựng công khung sắt quay tôn xung quanh trên mái tầng 1, cao khoảng 3m là trên phần đất đang có tranh chấp. Chủ đầu tư không hợp tác, khóa cửa ngoài. UBND phường đã cử tổ công tác gồm thanh tra xây dựng, địa chính, công an phường, đại diện tổ dân phố xuống kiểm tra nhưng chủ đầu tư công trình vắng mặt, khóa cửa ngoài.

Trước thái độ “không hợp tác” của gia đình ông Thu, ngày 20/4/2016, UBND phường Đông Ngạc đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác thường trực kiểm tra, giám sát, lập hồ sơ vi phạm đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng của gia đình ông Thu. Tuy nhiên đến nay, tổ công tác vẫn chưa vào được công trình để lập biên bản vi phạm hành chính.

Trong biên bản mà UBND phường Đông Ngạc lập vào ngày 10/5/2016 ghi rõ, qua kiểm tra, tổ công tác nhận thấy gia đình ông Thu khóa cửa bên ngoài, tổ công tác không thể vào trong công trình. Theo quan sát từ phía ngoài. Hiện công trình nhà mái bằng 01 tầng, diện tích 87,6m2, trên mái tầng 1 quây tôn xung quanh cao khoảng 4m, trên mái bịt lưới đen và bạt nứa.

Ông Nguyễn Quang Thậm – Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc cho biết: Hiện nay, gia đình ông Vũ Trung Thu luôn khóa cửa, chính vì vậy UBND phường chỉ đứng được ở ngoài để lập biên bản công trình vi phạm trật tự xây dựng. Hiện nay, UBND phường đang xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền để giải quyết vụ việc.

Như vậy, theo chính quyền địa phương thì việc gia đình ông Vũ Trung Thu cải tạo công trình trên đất đang có tranh chấp là vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là tại sao khi đã có ý kiến chỉ đạo của cấp trên về việc cấp giấy phép xây dựng tạm cho gia đình ông Vũ Trung Thu, nhưng phía UBND Quận Bắc Từ Liêm lại không thực hiện? Liệu có điều gì khuất tất ở đây?

PV Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

Nhóm PV