Sự quan tâm lớn nhất của dư luận đang đặt ở Indonesia với những chuyển động của đội tuyển U23 Việt Nam. Tuy nhiên, ở “sân nhà” vẫn sắp sửa diễn ra một “cuộc chiến” khác…

Nhiều người cảm thấy khó hiểu khi VFF chủ động chọn ngày tiến hành đại hội thường niên đúng vào thời điểm đội tuyển U23 đang tham dự SEA Games 26. Có nhận định cho rằng, khi đoàn quân của HLV Goetz tới Indonesia, kéo theo một lực lượng rất lớn phóng viên báo chí nên sẽ không “soi” đại hội của VFF một cách quá kĩ càng như trong những cuộc họp nóng bỏng ở lễ tổng kết mùa giải 2011 hay ở “cuộc hội ngộ” của lãnh đạo 28 CLB V-League và hạng Nhất.

Suy luận này là hoàn toàn có cơ sở khi mà VFF đang rất muốn “tránh bão” sau một loạt những sức ép mạnh mẽ trong thời gian qua. VFF muốn “trận chung kết” với nhóm các ông bầu đề nghị cải cách triệt để làng bóng đá diễn ra trong bầu không khí bình lặng nhất. Để qua đó, mọi chuyện có thể được giải quyết một cách dễ dàng và êm thấm.

Cuộc tranh chấp quyền lợi giữa các ông bầu và VFF vẫn chưa được giải quyết

Tuy nhiên, dù sự góp mặt của giới truyền thông không được đông đảo và sự quan tâm của người hâm mộ đã bị bị “vơi” bớt thì đại hội thường niên sắp tới cũng vẫn diễn ra căng thẳng. Đó là điều có thể được khẳng định bởi vẫn còn những khoảng cách lớn giữa các bên, đặc biệt là ở hai vấn đề: Bản quyền truyền hình và Mô hình hoạt động của VPF.

Nhóm đề nghị cải cách, đứng đầu là bầu Kiên đã công khai phản đối ý định để VPF hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn. Điều mà họ hướng tới là một công ty cổ phần với tiếng nói có trọng lượng đến từ các cổ đông (cụ thể là các đội bóng). Tuy nhiên, khúc mắc này hoàn toàn có thể được giải quyết nếu như các bên tìm được tiếng nói chung về việc chia sẻ miếng bánh quyền lợi trong tương lai.

Vấn đề nan giải hơn nằm ở bản quyền truyền hình – chuyện “đã rồi” giữa VFF và tập đoàn AVG. Bản hợp đồng có trị giá 30 tỷ đồng/mùa giải đã được kí kết từ lâu và VFF rơi vào thế khó nếu chịu làm theo ý kiến của các ông bầu là phá bỏ nó. Trong khi đó, phía AVG dù chưa chính thức đưa ra bất cứ bình luận nào cụ thể nhưng đã khẳng định sẽ giữ quyền lợi của mình tới cùng vì hợp đồng đã kí hoàn toàn tôn trọng các quy định của pháp luật.

Trong bối cảnh đó, tối ngày 1-11, tập đoàn truyền thông AVG công bố kế hoạch đưa mạng truyền dẫn phát sóng truyền hình kĩ thuật số (một hình thức khá giống với VTC và K+) đi vào hoạt động chính thức từ ngày 11-11, tức là một tuần lễ sau kì đại hội thường niên của VFF.

Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, AVG sẽ không “nói chơi” và kế hoạch mà họ đặt ra sẽ phải bằng mọi cách được triển khai. Vấn đề là liệu VFF sẽ “đứng mũi chịu sào” ra sao trong ngày diễn ra đại hội thường niên để không làm mọi chuyện trở nên rắc rối hơn bằn một cuộc chiến pháp lý?

MAI HƯƠNG (Xzone.vn)

Các tin liên quan