Gần như chắc chắn, U22 Việt Nam sẽ mang cả 3 thủ môn đang có hiện tại tới SEA Games 29. Nhưng chọn ai làm số 1 là câu chuyện không dễ đối với HLV Nguyễn Hữu Thắng và các cộng sự trong BHL.

Chọn 2 hay 3 thủ môn?

Thực ra, BHL U22 Việt Nam có thể loại 1 trong số 3 thủ môn đang có là Phí Minh Long, Bùi Tiến Dũng và Đỗ Sỹ Huy. Nếu nhìn từ số trận ra sân, khả năng chuyên môn, kinh nghiệm thi đấu cũng như những thông số được thống kê, Đỗ Sỹ Huy gần như không có cửa cạnh tranh với 2 người đồng nghiệp của mình.

U22 Viet Nam va cuoc chien trong khung go - Anh 1

Giả sử, thủ môn của Hà Nội FC phải làm khán giả, HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ có thêm một sự lựa chọn cầu thủ cho các tuyến trên. Điều này không bao giờ thừa, nếu đặt trong bối cảnh U22 Việt Nam phải thi đấu với mật độ dày đặc 2 ngày/trận trong tổng số 5 trận ở vòng bảng.

Có thêm một cầu thủ sẽ thêm những phương án chiến thuật và cả những tính toán trong từng trận đấu. Vấn đề nằm ở chỗ, BHL hẳn không muốn mạo hiểm khi sử dụng 2 thủ môn ở một giải đấu dễ có những rủi ro như SEA Games. Và thực tế, ở các giải đấu trước đây, những người tiền nhiệm của ông Thắng cũng hiếm khi dám “chơi dao” khi chỉ sử dụng 2 thủ môn. Vì thế rất có thể, U22 Việt Nam sẽ mang đến Malaysia cả 3 thủ môn khi chốt danh sách ngày 13/8.

Minh Long lại thắng thế?

Kể từ bản danh sách được triệu tập đầu tiên, Phí Minh Long là sự lựa chọn số 1. HLV Hữu Thắng và các cộng sự nhiều lý do để chọn Minh Long thay vì Bùi Tiến Dũng và Đỗ Sỹ Huy, hay trước đó là Lê Văn Trường, người đã rời U22 Việt Nam vì chấn thương.

U22 Viet Nam va cuoc chien trong khung go - Anh 2

Minh Long là người có nhiều kinh nghiệm nhất so trong các thủ môn của U22 Việt Nam. Từng chỉ là sự lựa chọn số 2 ở U19 Việt Nam dưới thời HLV Guillaume Graechen, nhưng rồi sau đó Minh Long đã lấy vị trí số 1 của Lê Văn Trường. Cho đến khi HLV Toshiya Miura tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng của ĐT Việt Nam, thủ môn thuộc biên chế của Hà Nội FC tiếp tục là sự lựa chọn hàng đầu.

Tại SEA Games 28 ở Singapore, Minh Long là “kép chính” của U23 Việt Nam và góp mặt trong đội hình giành HCĐ. Thậm chí, anh còn có mặt trong danh sách của ĐT Việt Nam chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế dưới thời nhà cầm quân người Nhật Bản.

HLV Hữu Thắng đã chọn Minh Long nhưng anh đã không giữ được phong độ tốt trước thềm vòng loại U23 châu Á 2018. Đó có thể là nguyên do mà BHL U22 Việt Nam đã chọn Tiến Dũng làm thủ môn số 1 khi bước vào các trận đấu chính thức. Cụ thể, thủ môn đang khoác áo FLC.TH ra sân trong những trận cầu quan trọng nhất của U22 Việt Nam như trận thắng đầu tiên trước Đông Timor 4-0 và thua 1-2 trước Hàn Quốc ở trận đấu cuối cùng. Còn Minh Long chỉ được bố trí bắt chính trong trận đấu với Macau (Trung Quốc) và U22 Việt Nam giành chiến thắng 8-1.

U22 Viet Nam va cuoc chien trong khung go - Anh 3

Nhưng sau đó, HLV Hữu Thắng lại có sự thay đổi, Minh Long là người bắt chính trong trận giao hữu với ĐT các ngôi sao K.League trên sân Mỹ Đình. Nếu nhìn từ những sự thay đổi này, có vẻ như cơ hội đóng vai số 1 đang được chia đều cho Tiến Dũng và Minh Long tại SEA Games 29. Dĩ nhiên, ưu thế đang nghiêng về Minh Long bởi như đề cập, yếu tố kinh nghiệm đang giúp thủ thành của Hà Nội FC ghi điểm trong cuộc đấu tay đôi với người đồng nghiệp của mình.

Nguồn báo Bóng đá