Kỳ thực những người thi đấu hiệu quả nhất bên phía U21 Việt Nam từ đầu giải U21 quốc tế đến giờ lại là các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn.

HLV Phạm Minh Đức chê cầu thủ U19 Việt Nam thuộc thế hệ hiện tại không bằng lứa Công Phượng và các đồng đội cách nay ít lâu, nhưng kỳ thực những người thi đấu hiệu quả nhất bên phía U21 Việt Nam từ đầu giải U21 quốc tế đến giờ lại là các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Điều đáng lưu ý là từ đầu giải U21 quốc tế đến giờ, HLV Phạm Minh Đức dùng 2 thủ môn là Dương Quang Tuấn và Hoàng Văn Hưng, nhưng cả 2 thủ môn này đều thể hiện phong độ rất tệ.

Điểm tệ nhất của 2 thủ thành nói trên đấy là khả năng khống chế bóng bổng. Ở trận đấu với U21 Thái Lan, thủ môn Hoàng Văn Hưng có ít nhất 2 tình huống... chụp hụt bóng từ các pha treo bóng bổng của đối phương. Còn trước đó, thủ môn Dương Quang Tuấn chính là người để bóng tuột khỏi tay, cũng từ một pha bóng bổng, tạo điều kiện để U21 Myanmar ghi bàn vào lưới U21 Việt Nam.

Do khống chế bóng bổng kém, nên cả 2 thủ môn nọ đều kiểm soát khu vực 16m50 rất kém. Điều này càng làm người ta nhớ đến thủ thành của đội tuyển U19 Việt Nam cách nay vài tháng là Bùi Tiến Dũng.

U21 Viet Nam thi dau kem vi khong tin dung cau thu U19? - Anh 1

Các cầu thủ U19 lại là những người ghi đấu tốt nhất bên phía đội U21 Việt Nam từ đầu giải đến giờ (ảnh: Trọng Vũ)

Thật kỳ lạ là Bùi Tiến Dũng toàn phải ngồi trên khán đài tại giải U21 năm nay, mà không có cơ hội được thể hiện. So với các thủ thành Quang Tuấn và Văn Hưng, Bùi Tiến Dũng từng chứng tỏ mình bắt bóng bổng tốt hơn, bao quát khu vực 16m50 tốt hơn ở giải U19 châu Á cách nay không lâu, nhưng lại chưa được sử dụng.

Trước đó, HLV Phạm Minh Đức có ý chê các cầu thủ U19 hiện tại không bằng thế hệ của Công Phượng và các đồng đội cách nay vài năm.

Tuy nhiên, để ý kỹ ở các trận đấu đã qua, những cầu thủ hiệu quả nhất bên phía U21 Việt Nam tại giải U21 quốc tế 2016 – cúp Clear Men lại chính là những cầu thủ của đội tuyển U19 Việt Nam hiện tại.

Cụ thể, người ghi bàn duy nhất cho đội tuyển U21 Việt Nam, trong trận đấu duy nhất mà họ có điểm suốt từ đầu giải đến giờ (hòa 1-1 với U21 Myanmar) là Văn Hào. Còn người chơi hay nhất trong trận đấu ấy là tiền vệ phòng ngự Bùi Tiến Dụng.

Rồi khi HLV Phạm Minh Đức không sử dụng Bùi Tiến Dụng trong trận bán kết với U21 Thái Lan, tuyến giữa của đội tuyển U21 Việt Nam lép vế hoàn toàn so với đội bóng đến từ đất Chùa Vàng.

Còn ở tuyến đầu, tiền đạo tốt nhất của HLV Phạm Minh Đức cho đến thời điểm này vẫn là Hà Đức Chinh – một cầu thủ khác thuộc đội U19 Việt Nam tạo nên cơn địa chấn châu Á cách nay không lâu. Hà Đức Chinh chịu khó duy chuyển, gây áp lực không ít cho các hàng thủ của đối phương.

Các cầu thủ U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn bị HLV Phạm Minh Đức đánh giá thấp, nhưng giá như ông Đức thoáng hơn trong cách sử dụng nhân sự, biết đâu đội tuyển U21 Việt Nam sẽ tạo được những kết quả tốt hơn?