Những người hùng U19 Việt Nam đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất trong sự chào đón nồng nhiệt của người hâm mộ. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã viết nên trang sử mới cho bóng đá Việt Nam khi vào đến bán kết giải U19 Châu Á trên đất Bahrain, đồng thời giành quyền tham dự World Cup U20 năm 2017.

Sự chào đón nồng nhiệt của người hâm mộ đã khiến thầy trò U19 Việt Nam cảm kích và thêm phần tự hào. Nhưng trong niềm hân hoan ấy, HLV Hoàng Anh Tuấn đã phải lo nghĩ đến kế hoạch cho U19 Việt Nam hướng đến hành trình World Cup trên đất Hàn Quốc vào năm sau.

U19 Viet Nam, sau vinh quang la noi lo - Anh 1

U19 Việt Nam rạng ngời trong ngày trở về. Ảnh: VNE

"Vào ngày 3-11 tới, tôi và Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ họp bàn kế hoạch chuẩn bị cho U19 Việt Nam hướng đến World Cup. Từ đây tới World Cup U20, chắc chắn U19 Việt Nam sẽ có được một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, như việc đội sẽ được cọ xát với các đối thủ mạnh hơn nữa để không bị bỡ ngỡ khi bước vào một giải đấu quy tụ nhiều đội bóng hàng đầu thế giới", HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với báo chí.

* Ngay sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều qua, U19 Việt Nam được dự buổi lễ mừng công. Tại đây, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn thông báo, ngoài 1,1 tỷ đồng từ VFF và Bộ VH-TT&DL đã công bố thưởng thì U19 Việt Nam còn nhận thêm 200 triệu đồng từ VPF. Chưa hết, bầu Hiển thưởng thêm 300 triệu đồng cho toàn đội và Tập đoàn T&T thưởng 500 triệu đồng; một nhà tài trợ khác cũng dành tặng 200 triệu đồng cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn. Tổng cộng, U19 Việt Nam nhận phần thưởng 2,2 tỷ đồng sau chiến tích lịch sử vừa qua.

VCK World Cup U20 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 20-5 đến 11-6-2017 với sự tham dự của 24 đội đến từ 5 châu lục. Nghĩa là, U19 Việt Nam sẽ có quỹ thời gian nửa năm để chuẩn bị cho hành trình vinh quang nhưng đầy thách thức này. Thực tế cho thấy, U19 Việt Nam xứng đáng với tấm vé đến Hàn Quốc dự World Cup U20 năm sau. Tuy nhiên, sau thất bại trước Nhật Bản ở bán kết đã chỉ ra rằng, khoảng cách về trình độ của U19 Việt Nam so với những đội bóng hàng đầu thế giới là rất đáng kể. Vì thế, nếu không bắt tay ngay vào kế hoạch chuẩn bị từ bây giờ để cải thiện mọi thứ thì nguy cơ U19 Việt Nam là "kẻ lót đường" tại World Cup U20 là rất cao.

Bài học từ ĐT Futsal Việt Nam cho thấy, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và định hướng đúng đắn sẽ giúp chúng ta cải thiện rất nhiều để tự tin đến với World Cup. Như đã biết, sau khi giành vé dự FIFA Futsal World Cup 2016 ở Colombia, tuyển Futsal Việt Nam mang nỗi lo lớn nhất là khoảng cách về đẳng cấp. Thế nhưng, nhờ kế hoạch chuẩn bị tốt của HLV Bruno Garcia, tuyển Futsal Việt Nam đã tiếp tục viết nên lịch sử khi vượt qua vòng bảng để vào đến vòng 1/8 tại World Cup 2016.

Nửa năm cho một hành trình tham dự World Cup không phải là nhiều với U19 Việt Nam! Vì thế, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn cần sớm có kế hoạch cụ thể để sẵn sàng tâm thế bước ra "biển lớn".

Quang Hải