Với những gương mặt hiện đang là trụ cột của đội tuyển U19 Việt Nam như Quang Hải, Văn Hậu và nòng cốt U16 Việt Nam như Văn Đạt, Duy Khiêm…, Hà Nội T&T đang cho thấy những bước đi đúng đắn và hiệu quả trong công tác đào tạo trẻ.

Hà Nội T&T, nguồn cung cấp “sao mai” chất lượng

Trước đây, nhắc đến các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ nổi tiếng cả nước, người ta thường gọi tên Thể Công (Viettel), SLNA, hay Đà Nẵng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Hà Nội T&T nổi lên trở thành cái nôi đào tạo trẻ nổi bật khi họ có rất nhiều gương mặt sáng giá ở các cấp độ của đội tuyển quốc gia.

Trong đội hình U19 Việt Nam làm nên lịch sử khi giúp bóng đá Việt Nam lần đầu tiên góp mặt ở một sân chơi mang đẳng cấp thế giới là World Cup U20 2017, Hà Nội T&T đóng góp tới 4 cầu thủ, và 2 trong số này là Quang Hải và Văn Hậu đã có màn trình diễn vô cùng ấn tượng.

Trong khi đàn anh Quang Hải với kinh nghiệm và bản lĩnh từng chinh chiến tại V-League 2016 nắm giữ vai trò đầu tàu của đội tuyển U19 Việt Nam, thì đàn em Văn Hậu, dù chỉ mới 17 tuổi nhưng đã ghi dấu ấn đậm nét bằng pha làm bàn tuyệt đẹp ấn định chiến thắng 2-1 cho U19 Việt Nam trước U19 CHDCND Triều Tiên. Ngoài ra, trong đội hình U19 Việt Nam, đội bóng Thủ đô còn đóng gop 2 thủ môn là Đỗ Sỹ Huy, Nguyễn Bá Minh Hiếu (Hà Nội T&T).

U19 Viet Nam huong 'qua ngot' tu lo dao tao Ha Noi T&T - Anh 1

Văn Hậu là tài năng trẻ trưởng thành từ lò đào tạo Hà Nội T&T đang khoác áo U19 Việt Nam.Ảnh: AFC

Còn trong màu áo U16 Việt Nam vừa lọt vào tứ kết VCK U16 châu Á diễn ra cách đây chưa lâu, Hà Nội T&T đóng góp 5 tuyển thủ bao gồm Ngô Kim Long, Nguyễn Duy Khiêm, Trần Văn Đạt, Vũ Đình Hai, Mạch Ngọc Hà. Duy Khiêm và Văn Đạt được xem là quân bài quan trọng trong lối chơi mà HLV Đinh Thế Nam xây dựng cho đội U16 Việt Nam. Và ở giải đấu này, U16 Việt Nam cũng đã gây được tiếng vang lớn khi chỉ chịu dừng bước ở vòng tứ kết.

Không chỉ đóng góp những cầu thủ trẻ chất lượng cho các đội tuyển quốc gia mà các đội bóng trẻ của Hà Nội T&T hiện cũng đang “làm mưa làm gió” tại các giải đấu U17, U19 và U21 QG.

Những con số thống kê thành tích quá đỗi ấn tượng của Hà Nội T&T như một lời khẳng định, hệ thống đào tạo trẻ của đội bóng Thủ đô đi đúng hướng khi họ liên tục trình làng những tài năng sáng giá.

U19 Việt Nam thua U19 Nhật Bản 0-3 ở trận bán kết giải U19 châu Á 2016

Phương pháp “trồng người” bài bản

Hà Nội T&T xác định tiến hành xây dựng hệ thống đào tạo trẻ khoa học, bài bản từ năm 2007. Đội bóng Thủ đô tung tuyển trạch viên đến nhiều các địa phương ở miền Bắc săn lùng và tiếp nhận các em có năng khiếu đá bóng từ 11 tuổi vào ăn ở tập trung tại lò đào tạo trẻ của Hà Nội T&T.

Ngoài trung tâm chính ở Hà Nội T&T, đội bóng Thủ đô còn có một vài trung tâm khác ở các tỉnh như VSH đóng tại Cửa Lò (Nghệ An) và nơi đây được xem là nguồn cung cấp chính các cầu thủ trẻ cho hệ thống đào tạo Hà Nội T&T.

Cũng giống như hầu hết các lò đào tạo đang áp dụng mô hình tuyển chọn cầu thủ trên toàn quốc như VPF, Viettel hay SLNA, Hà Nội T&T có đội ngũ những tuyển trạch viên chuyên nghiệp luôn bám sát và theo dõi những giải đấu từ cấp độ nhi đồng ở nhiều vùng trên cả nước. Sau đó, họ chọn lựa những em thể hiện được năng khiếu đá bóng để đưa về trung tâm.

U19 Viet Nam huong 'qua ngot' tu lo dao tao Ha Noi T&T - Anh 2

U19 Việt Nam được thưởng hơn 1 tỷ đồng

Lãnh đạo VFF và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã lần lượt thưởng 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng cho U19 Việt Nam sau thành tích ấn tượng ở Giải U19 châu Á 2016.

Tuyển thủ U19 Việt Nam Văn Hậu là một trong những trường hợp được tuyển chọn theo cách chuyên biệt của Hà Nội T&T. HLV trưởng U21 Hà Nội T&T Phạm Minh Đức chia sẻ:

“Lúc ở tuổi nhi đồng, Hậu rất nhỏ người và gầy nhưng em đã sớm bộc lộ tài năng với cái chân trái khá đặc biệt. Lúc đó, khi anh Triệu Quang Hà đang phụ trách đào tạo trẻ thì có một chuyến đi tuyển sinh ở Thái Bình, anh Hà đã nhìn nhận khả năng chơi bóng của Hậu và đưa em về với trung tâm Hà Nội T&T”.

Theo HLV Minh Đức, những người làm công tác huấn luyện của Hà Nội T&T hầu hết đều xuất thân từ cầu thủ chuyên nghiệp và được đào tạo huấn luyện bài bản.

“Không chỉ cá nhân tôi mà nhiều thầy đào tạo trẻ ở Hà Nội T&T có cả kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tiễn chơi bóng chuyên nghiệp. Trong quá trình đào tạo trẻ tới lúc trưởng thành, các em sẽ bộc lộ được đâu là vị trí sở trường nhất của mình. Ngoài ra, những vị trí mà các em đã kinh qua sẽ giúp các em nắm bắt được nhiều kiểu chơi bóng ở những vị trí khác nhau. Qua đó, khi trưởng thành rồi tham gia vào vận hành lối chơi, các em hiểu được mình phải làm gì cho cá nhân và đồng đội. Đào tạo trẻ không khác gì là dạy nghề”.

4 Hà Nội T&T là đội bóng đóng góp nhiều tuyển thủ nhất cho đội tuyển U19 Việt Nam với 4 thành viên.

5 Trong màu áo U16 Việt Nam vừa lọt vào tứ kết VCK U16 châu Á diễn ra cách đây chưa lâu, Hà Nội T&T đóng góp 5 tuyển thủ.

10 Có tổng cộng 10 đội bóng và trung tâm huấn luyện cung cấp nhân sự cho đội tuyển U19 Việt Nam tham dự VCK châu Á 2016.

Chủ tịch CLB Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội:
“Ưu tiên trẻ hóa lực lượng”

“Chức vô địch V-League 2016 của Hà Nội T&T có công đóng góp rất lớn của các cầu thủ trẻ như Quang Hải, Thành Chung, Văn Kiên… và nó khẳng định con đường trẻ hóa lực lượng của chúng tôi là đúng đắn. Trong tương lai, chúng tôi tiếp tục tạo cơ hội cho nhiều em trẻ được góp mặt và thi đấu ở đội 1 Hà Nội T&T”.

Huy Hùng
Thể thao & Văn hóa