Là người con quê hương Ninh Bình, năm 1980, anh Đoàn Văn Túc cùng gia đình rời đất cha ông vào miền Nam xây dựng kinh tế mới tại Nông trường quốc doanh Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Năm 1994, Nông trường Sông Đốc có chủ trương cho các hộ dân là công nhân thuê đất để phát triển kinh tế. Thấy lợi thế của khu vực ven biển nhiều tiềm năng, nhưng chưa được khai thác, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, anh quyết định thuê 14ha đất đầu tư nuôi tôm, cá.

Mô hình sản xuất tôm sú giống của anh Túc (người đứng đầu hàng bên phải) cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm.(Ảnh do nhân vật cung cấp).

Vì thiếu vốn nên việc sửa sang, cải tạo lại diện tích đất lúc ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. Đến đầu năm 1995, anh mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được 4 triệu đồng. Có vốn vay ban đầu, anh quyết định đầu tư vào nuôi trồng thủy sản. Qua 2 năm (1995 - 1996), làm ăn thuận lợi, anh trả được nợ ngân hàng.

Nhận thức được lợi thế, đây là vùng đất nhiều tiềm năng, phù hợp với nuôi trồng thủy hải sản và sản xuất con giống, anh trăn trở mãi vì thiếu vốn và kỹ thuật. Để nắm bắt được kỹ thuật và quy trình sản xuất tôm giống, anh đã đi tìm hiểu các mô hình lớn, nhỏ khác nhau từ miền Trung, miền Tây. Năm 1997, anh tự bỏ kinh phí ra Nha Trang (Khánh Hòa) học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm, cua giống và tham gia khóa học về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản tại Đại học Thủy sản Nha Trang với phương thức vừa học, vừa làm.

Sau khi học xong khóa học sản xuất tôm, cua giống trở về, năm 2000, anh nhận thêm 17ha đất của Nông trường đầu tư xây dựng 4 trại sản xuất tôm, cua giống. Bước đầu đã đem lại thành công, cơ sở của anh sản xuất ra con giống sạch bệnh, được Phòng Quản lý chất lượng ngành Thủy sản (thuộc Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau) công nhận đạt chất lượng cao. Bà con trong vùng mua giống của anh về thả nuôi đạt hiệu quả, nhiều gia đình có thu nhập cao và trở nên khá giả.

Nhận thấy việc nuôi tôm, cua có lãi, những năm tiếp theo, anh xin nhận thêm 4ha đất của Nông trường đầu tư vào nuôi tôm quảng canh cải tiến. Qua 7 năm vừa học, vừa làm, mô hình sản xuất của gia đình anh đã có 35ha nuôi trồng thủy hải sản, hàng năm thu nhập trừ tri phí, còn có lãi hơn 500 triệu đồng.

Được khích lệ bằng những thành công ban đầu, những năm tiếp theo, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng thêm 14 trại sản xuất tôm, cua giống, nâng tổng số đến nay lên 18 trại, với 450 hồ nuôi 3.500 con tôm, cua bố mẹ. Trong năm 2007, để mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu, anh quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) sản xuất tôm-cua giống thủy sản Sông Đốc do anh là Chủ nhiệm, với 11 thành viên tham gia.

Đặc biệt, đến nay, gia đình của 11 thành viên trong HTX của anh đều đạt hộ khá, giàu. Tổng thu nhập của HTX giống thủy sản từ năm 2007 đến nay là 19 tỷ đồng, bình quân mỗi năm đạt hơn 3 tỷ, tạo việc làm ổn định cho 55 lao động với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người /tháng. Khi được hỏi về cách làm của mình, anh Túc tâm sự: “Sản xuất tôm, cua giống phải là người năng động, biết ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất, tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi nghiêm ngặt nhất. Điều đặc biệt là phải trung thực trong sản xuất, kinh doanh, luôn luôn đặt chữ tín với khách hàng”.

Với cương vị là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khóm 9, anh không những giúp đỡ cho nhiều hộ nông dân trong khóm cùng phát triển kinh tế, mà còn tuyên truyền cho bà con các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia bảo vệ an ninh trật tự vùng biển, hải đảo. Những năm qua, anh đã xóa nợ cho 120 hộ nghèo với tổng số tiền hơn 95 triệu đồng, bán chịu con giống cho trên 150 hộ, giá trị lên tới 250 triệu đồng; chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm - cua giống cho 50 hộ thoát nghèo; giúp đỡ cho 5 hộ nghèo trong khóm thoát nghèo và trở thành những hộ khá, giàu. Hàng năm, anh còn đóng góp trên 50 triệu đồng vào Quỹ đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động giúp đỡ người nghèo tại địa phương.

Với những đóng góp đối với xã hội và trong sản xuất kinh doanh, nhiều năm liền, anh Túc được nhận Bằng khen của UBND tỉnh trong phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc do Thủ tướng Chính phủ tặng và Bằng khen của Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau về thành tích thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân và BĐBP giai đoạn 2001-2005.

Bùi Hiếu

Email Print Góp ý