Với tổng tài sản 35,2 tỷ USD, Mukesh Ambani đã trở thành người giàu thứ hai châu Á. Ông Ambani đã triển khai mạng di động trị giá 20 tỷ USD, giúp 90% người dân Ấn Độ tiếp cận Internet tốc độ cao.

Nhờ tổng tài sản 35,2 tỷ USD, Ambani đã vượt qua ông trùm viễn thông, bán lẻ, cảng biển Li Ka-shing để trở thành người giàu thứ hai châu Á.

Hiện, Ambani chỉ đứng sau ông chủ Alibaba Jack Ma, khối tài sản của Jack Ma hiện đạt mức 43,7 tỷ USD, xếp thứ 14 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Trong đó, Ambani hiện xếp thứ 19 trên bảng xếp hạng này, tăng 10 bậc so với cuối năm ngoái.

Ty phu thu 2 Chau A dat cuoc 20 ty USD vao vien thong - Anh 1

Chân dung ông Ambani, hiện đang là tỷ phú thứ 2 Châu Á.

Việc tăng giá cổ phiếu của Reliance đến từ sự lạc quan của các nhà đầu tư, rằng mẫu điện thoại JioPhone có giá 23 USD vừa được Công ty tung ra hồi tháng trước sẽ mở rộng thị trường cho mạng di động thế hệ thứ tư của ông Ambani tới những “vùng sâu vùng xa” của Ấn Độ.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires, Chủ tịch Reliance Industries, tỷ phú Mukesh Ambani, đã bổ sung thêm 12,5 tỷ USD vào tài sản của mình trong năm nay, khi cổ phiếu của tập đoàn viễn thông Reliance Industries do ông làm chủ tăng đến mức kỷ lục.

Reliance Industries là một tập đoàn đa ngành, hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ luyện kim cho tới viễn thông.

Mặc dù trong bối cảnh JioPhone nhận được nhiều lời tán dương nhưng thực tế, khoản nợ của Reliance vừa tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua.

Mảng kinh doanh viễn thông của ông Ambani, hoạt động trong vòng 7 năm qua, đã thu hút hơn 31 tỷ USD tiền đầu tư, song vẫn chưa đem lại lợi nhuận cho ông và các cổ đông. Mảng này đã làm cho tổng nợ của tập đoàn tăng gần 3 lần kể từ tháng 3/2012, và đã gây ra một cuộc chiến xấu về giá trên thị trường điện thoại di động lớn thứ nhì thế giới.

Khoảng 90% doanh thu của Reliance tiếp tục đến từ các mảng tinh chế và lọc dầu. Hoạt động bán lẻ, truyền thông và thăm dò năng lượng chiếm 10% còn lại.

Người phát ngôn của Reliance đã không trả lời các email liên quan về khoản nợ đang gia tăng của Công ty.

Trong cuộc họp tổng thể hàng năm của Reliance vào ngày 21/7 vừa qua, Ambani đã gọi nhà mạng Reliance Jio Infocomm là “viên ngọc quý” trong số các tài sản của Công ty.

Theo ông Ambani, giá trị kinh doanh và xã hội của Reliance Jio Infocomm sẽ phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ tới. Jio sẽ trở thành nhà cung cấp dữ liệu, sản phẩm và nền tảng ứng dụng lớn nhất Ấn Độ.

Tham vọng của Ambani không chỉ giới hạn trong dịch vụ điện thoại. Công ty đã bắt đầu cung cấp kết nối internet cố định cho các hộ gia đình; đồng thời liên kết với công ty AirWire Technologies để cung cấp thiết bị kết nối Wi-Fi và các dịch vụ khác.

Theo Vishal Kulkarni, nhà phân tích tại S&P Global Ratings, việc đầu tư vào lọc hóa dầu có thể có lợi cho Reliance từ năm tài chính hiện tại. Ông hy vọng, lợi nhuận hoạt động từ các mảng kinh doanh này sẽ tăng 50% trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2019.

Ngày 21/7 vừa qua, tỷ phú Ambani cho biết, các doanh nghiệp năng lượng và nguyên liệu của chúng tôi đang trở thành nền tảng vững chắc để tạo ra dòng tiền mặt ổn định hàng năm, và có khả năng đạt được EBITDA khoảng 1 nghìn tỷ rupee trong vài năm tới.

Trước đà tăng giá quá mạnh của cổ phiếu Reliance, công ty chứng khoán Kotak Securities hôm 23/7 đã phát đi cảnh báo và hạ bậc triển vọng của cổ phiếu này do tỷ lệ nợ tăng cao đột biến. Kotak là 1 trong số 4 công ty chứng khoán khuyến nghị bán cổ phiếu Reliance, trong khi 13 công ty khác khuyên nhà đầu tư nên nắm giữ và 21 công ty nói rằng nên mua vào cổ phiếu này. Tổng cộng, kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Reliance đã tăng 49%, đóng cửa phiên ngày 31/7 ở mức 1.615,20 rupee/cổ phiếu.

Năm 2016, tỷ phú Mukesh Ambani đã triển khai mạng di động Reliance Jio trị giá 20 tỷ USD, giúp 90% người dân nước này tiếp cận Internet tốc độ cao. Ông cam kết để giá rất thấp, nhưng tốc độ đủ cao để xem video.

Chỉ sau 9 tháng ra mắt, Jio đã có được 117,3 triệu người dùng và trở thành mạng di động lớn thứ 4 ở Ấn Độ. Sự kiện ra mắt mạng 4G hồi đầu tháng trước càng làm cho nhà đầu tư thêm lạc quan về triển vọng của hãng.

Phương Nguyên (Tổng hợp)