Tiếp tục diễn biến từ tuần trước, tỷ giá lại tiếp tục lập đỉnh cao mới. Điều này khiến các nhà đầu tư phải “nín thở” chờ động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ty gia gan cham tran, kho du bao dien bien - Anh 1

Tỷ giá đang “nín thở” chờ động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Internet

Sau 2 ngày điều chỉnh giảm tổng cộng 6 đồng, tỷ giá trung tâm ngày 24-11 được NHNN công bố ở mức 22.131 VND/USD, tăng 13 đồng so với ngày 23-11, cao nhất từ đầu năm đến nay.

Với biên độ ±3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.795 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.467 VND/USD.

Tại sở giao dịch NHNN, tỷ giá niêm yết ở mức 22.300-22.795 VND/USD (mua - bán).

Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá tiếp tục tăng mạnh lên tới 70 cho đến hơn 100 đồng ở cả 2 chiều, dù hôm qua cũng đã có mức tăng tương tự.

Tiêu biểu, tính đến 13h ngày 24-11, tỷ giá niêm yết tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ở mức 22.690-22.790 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 100 đồng ở cả 2 chiều so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Như vậy, tính trung bình, tỷ giá bán ra của các ngân hàng thương mại đang chỉ kém mức trần mà NHNN quy định khoảng 5 đồng. Hơn nữa, tính đến thời điểm này, sau một thời gian dài lặng sóng quanh mức 22.330 VND/USD, tỷ giá đã tăng mạnh lên tới hơn 2%.

Báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, tỷ giá USD đã đạt đỉnh trong 13 năm và gần ngang bằng so với đồng Euro. Cụ thể, USD tăng 0,7% so với đồng Euro, 1,25% so với đồng Yên Nhật và 0,233% so với đồng Bảng Anh. Nếu đà tăng của đồng USD tiếp tục kéo dài trong các tuần tới, sức ép giảm giá lên VND có thể sẽ gia tăng trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, tỷ giá tăng còn là sự chờ đợi việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự định tăng lãi suất vào tháng 12, cũng như lo ngại các chính sách của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ ảnh hưởng đến lạm phát và kinh tế Mỹ.

Về vấn đề này, TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Bộ Tài chính) cho hay, đà tăng của tỷ giá có tiếp diễn hay không đang phụ thuộc nhiều vào sự can thiệp của NHNN.

“Với đợt tăng tỷ giá như trên, người dân và giới đầu tư sẽ muốn mua vào USD khiến nhu cầu cao, nếu nguồn cung không đủ thì tỷ giá sẽ tăng. Tuy nhiên, NHNN còn một khoản dự trữ ngoại hối 40 tỷ USD để sẵn sàng bán ra khi thị trường cần để điều tiết tỷ giá về mức hợp lý. Vì thế, khó có thể dự báo chính xác đường đi của tỷ giá trong ngắn hạn”, TS. Độ nhận định.

Mặt khác, việc tỷ giá liên tục chạm đỉnh trong thời gian qua đã khiến các chuyên gia và doanh nghiệp lo ngại về đợt tăng lãi suất mới. Bởi tỷ giá tăng mạnh sẽ tác động đến tâm lý người dân và nhà đầu tư, họ sẽ rút tiền VND để gom USD, chờ những đợt tăng giá tiếp theo.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Đức Độ cho rằng, lãi suất huy động VND hiện nay cũng đang ở mức tương đối cao, nắm giữ VND thời điểm này vẫn có lợi. Nên việc tăng lãi suất còn phải chờ đợi một thời gian nữa để thấy được sức tăng của tỷ giá cũng như động thái rút tiền của người dân. Nhưng với sự điều tiết của NHNN, đây cũng là khả năng không dễ xảy ra.

Hương Dịu