Trường mầm non Bắc Sơn, nơi bà Sinh đã có 20 năm công tác.

KTNT - Vì lý do cá nhân, bà Lê Thị Sinh, nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã làm đơn xin nghỉ hưu sớm theo Nghị định 132/2007/NĐ-CP ngày 8/8/2007 của Chính phủ. Sau đó, khi chưa có ý kiến của cấp trên, bà Sinh làm đơn xin rút lại ý định nghỉ hưu để tiếp tục công tác. Tuy nhiên, Phòng Nội vụ (NV), Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã (GD &ĐT) vẫn “buộc” bà phải nghỉ hưu.

Cho nghỉ hưu như xử lý người có tội

Theo phản ánh của bà Sinh, ngày 25/8/2011, bà làm đơn xin được nghỉ hưu sớm theo Nghị định 132. Sau đó, lãnh đạo phường và các cơ quan đoàn thể tới động viên bà Sinh tiếp tục công tác.

Vượt qua tình cảm riêng tư và thấy sức khỏe dần ổn định, bà Sinh đồng ý tiếp tục công tác nên ngày 29/11/2011, bà làm đơn xin rút lại ý định nghỉ hưu trước tuổi. Lá đơn trên đã được UBND phường Bắc Sơn xác nhận, đồng thời Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn cũng có Công văn gửi Phòng NV về việc rút lại đơn xin nghỉ hưu của bà Sinh.

Sự việc tưởng như vậy là đã được giải quyết, nhưng ngày 12/12/2011, bà Sinh nhận được quyết định nghỉ hưu của Phòng NV thị xã Bỉm Sơn và ngay hôm sau, Phòng GD&ĐT thị xã Bỉm Sơn triệu tập Ban Giám hiệu và giáo viên Trường Mầm non Bắc Sơn để thông báo quyết định nghỉ hưu của bà Sinh, đồng thời bàn giao công tác quản lý nhà trường cho bà Tạ Thị Hoa, Phó hiệu trưởng.

Bà Sinh cho biết: “Khi nhận được quyết định này, tôi thực sự sốc bởi Phòng GD&ĐT và Phòng NV thị xã Bỉm Sơn cho tôi nghỉ hưu mà như xử lý một cán bộ bị kỷ luật. Họ làm quá vội vàng và không đúng quy định của Luật Giáo dục và Nghị định 132”.

Cũng theo bà Sinh, quyết định cho bà nghỉ hưu được ký ngày 29/11/2011 và bắt đầu nhận bảo hiểm ngày 1/12/2011, nhưng mãi tới ngày 12/12/2011, Phòng NV mới cho người mang quyết định xuống cho bà.

Về vấn đề này, ông Phan Công Trường, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn cho biết: “Khi cô Sinh làm đơn xin rút ý định nghỉ hưu, tôi tưởng sự việc đã được giải quyết, nhưng đùng một cái, ngày 12/12/2011, tôi được mời đến Trường Mầm non Bắc Sơn để nghe công bố quyết định cho cô Sinh nghỉ hưu. Việc làm trên của Phòng NV là quá vội vàng và không đúng với quy trình, trình tự của Luật Cán bộ, công chức”.

Có nhiều uẩn khúc

Được biết, ngày 29/11/2011, Sở NV tỉnh Thanh Hóa ra Công văn số 1030/SNV-QLCC,VL thông báo về việc bổ sung số lượng công chức viên chức thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định 132 gửi UBND thị xã Bỉm Sơn, trong danh sách đó, bà Sinh được giải quyết cho nghỉ với lý do “không bổ nhiệm lại”.

Cùng ngày, UBND thị xã Bỉm Sơn ra Quyết định số 2847/QĐ-UBND cho bà Sinh nghỉ hưu, nhưng không hiểu sao, UBND thị xã Bỉm Sơn không thông báo lại việc này cho bà Sinh mà mãi tới ngày 12/12/2011, bà Sinh mới được biết sự việc.

Tại Khoản 5, Điều 3, Nghị định 132 quy định rõ: “Không áp dụng chính sách tinh giản biên chế đối với những người vì lý do cá nhân xin được vận dụng chính sách tinh giản biên chế”. Như vậy, việc Phòng NV và Phòng GD&ĐT thị xã Bỉm Sơn cho bà Sinh nghỉ hưu trước tuổi là trái với quy định?

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Trường Thọ, Trưởng phòng NV thị xã Bỉm Sơn cho biết: “Bà Sinh lấy lí do không đảm bảo sức khỏe để xin nghỉ hưu sớm, nhưng xét thấy đây là lý do cá nhân, cộng với việc bà Sinh không có giấy tờ gì chứng minh sức khỏe yếu nên Phòng đã cho bà ấy nghỉ với lý do “không bổ nhiệm lại” cho… phù hợp. Việc quyết định đã ban hành nhưng chậm thông báo đến bà Sinh là do lúc đó mới tìm được người thay thế”.

Việc cho một giáo viên đã có trên dưới 34 năm công tác, 20 năm làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Bắc Sơn, nhiều năm liền là đảng viên gương mẫu nghỉ hưu như trên là không thỏa đáng. Thiết nghĩ, UBND thị xã Bỉm Sơn cần xem xét lại vụ việc trên nhằm đảm bảo công bằng, danh dự cho bà Sinh.

Thanh Tuấn