Mức tuyết dày kỷ lục tại Nhật Bản đã làm gián đoạn các mạng lưới giao thông chính và khiến cơ quan khí tượng phải đưa ra cảnh báo lở tuyết và đường đóng băng.

Tuyet tiep tuc roi day tai Nhat Ban, hon 600 nguoi thuong vong - Anh 1

Tuyết phủ trắng xóa tại Hiroshima, miền tây Nhật Bản ngày 25/1. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, các khu vực phía Tây Nhật Bản và các vùng duyên hải Biển Nhật Bản ngày 25/1 tiếp tục chứng kiến tuyết rơi dày.

Đã có 8 người thiệt mạng và hơn 600 người bị thương trong hai ngày qua do các nguyên nhân liên quan điều kiện thời tiết khắc nghiệt này.

Mức tuyết dày kỷ lục đã làm gián đoạn các mạng lưới giao thông chính và khiến cơ quan khí tượng phải đưa ra cảnh báo lở tuyết và đường đóng băng.

Tại tỉnh Ehime, khoảng 100 xe ôtô đã bị mắc kẹt tại đường 378 ở thành phố Yawatahama từ chiều tới đêm 24/1, trong đó nhiều xe không có lốp dành riêng đi trên tuyết nên phải dừng trên đường suốt đêm.

Trong khi đó, khoảng 110 hành khách trên tàu cao tốc Sanyo Shinkansen trên đường đến trạm Shin-Osaka đã phải qua đêm trên tàu tại trạm JR Okayama sau khi tàu phải dừng vì hỏng thiết bị đường ray, có thể do tuyết gây ra.

Khoảng 35.000 hành khách khác bị ảnh hưởng do nhiều chuyến tàu cao tốc bị chậm. Hãng hàng không All Nippon Airways và Japan Airlines đã phải hủy nhiều chuyến bay.

Khối khí lạnh kỷ lục đã bao phủ toàn lãnh thổ Nhật Bản, cả những hòn đảo vốn ấm áp ở miền Nam cũng có tuyết rơi. Đảo Okinawa lần đầu tiên thấy tuyết trong gần 39 năm qua và đây mới là lần thứ hai tuyết rơi trên đảo này.

Đảo Amami có khí hậu cận nhiệt đới thuộc tỉnh Kagoshima cũng lần đầu tiên chứng kiến tuyết rơi trong vòng 115 năm trở lại đây. Mức nhiệt thấp kỷ lục cũng được ghi nhận ở nhiều nơi tại khu vực Kyushu vốn có khí hậu ôn hòa.

Thành phố Isa tại tỉnh Kagoshima ghi nhận nhiệt độ âm 15,2 độ C vào sáng 25/1, trong khi tại Nagasaki tuyết rơi dày 8cm./.