Trận đấu cuối cùng cầm quân ở tuyển, huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc sẽ tạo điều kiện tối đa cho các cầu thủ trẻ thi đấu trước đối thủ Hong Kong vào tối 5/3 tới đây.

Tại trận đấu cuối cùng vòng loại Asian Cup 2015, chủ nhà Việt Nam không còn cơ hội đi tiếp vào vòng sau. Trận đấu với đối thủ Hong Kong vào 21h00 tối 5/3 trên sân Mỹ Đình, thầy trò Hoàng Văn Phúc hướng đến 3 điểm đầu tiên trước đối thủ Hong Kong. Thực tế lúc này, đội bóng áo đỏ rơi vào khó khăn với việc nhiều trụ cột bị treo giò hay gặp chấn thương.
Ở vị trí trung vệ, tuyển thủ Phước Vĩnh của SHB.Đà Nẵng đã bị treo giò ở lượt đấu này. Bởi trận đấu vòng áp chót trên sân Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Vĩnh dính thẻ đỏ dẫn đến thất bại đậm đà 0-5 trước đối thủ chủ nhà. Ngoài ra, hàng loạt cầu thủ chủ chốt như Tấn Tài, Nguyên Sa cũng vắng mặt do dính chấn thương dài hạn. Vị trí tiền vệ trung tâm trở thành tử huyệt cũng bởi sự vắng mặt của hai cầu thủ được xem là "lá phổi" trong lối đá của tuyển Việt Nam.
Trận đấu này cũng là màn chia tay của ông Hoàng Văn Phúc sau khi xin từ chức vì màn chuẩn bị thất vọng cùng U23 Việt Nam vừa qua. Cá nhân chiến lược gia người Hà Nội muốn cùng học trò có 3 điểm để làm quà ngày tạm biệt. Ông Phúc cho biết cũng muốn tạo cơ hội cho những cầu thủ trẻ dần thay thế dàn cựu binh từng giúp tuyển Việt Nam đăng quang tại AFF Cup 2012.

Tuyển Việt Nam (đỏ) "trẻ hóa" nhân sự cả 3 tuyến một cách triệt để trong
trận đấu cuối cùng ông Hoàng Văn Phúc cầm quân đấu lại tuyển Hong Kong

Sự trở lại của tiền đạo Lê Công Vinh ở lượt đấu cuối cùng là sự bổ sung cho hàng tấn công. Cùng với đó chân sút Đình Tùng của Hải Phòng được triệu tập trở lại và hai người sẽ vắng mặt là Mạc Hồng Quân lẫn Quảng Hải. Một sự thay đổi quyết liệt ở hàng công sau hai trận đấu kém cỏi của hàng công Việt Nam trước Uzbekistan rồi UAE.
Ở vị trí trước khung thành, bộ ba thủ môn Hồng Sơn, Vĩnh Lợi và Tấn Trường sẽ không được triệu tập ở lần thi đấu này. Bổ sung ba gương mặt một là thủ môn kỳ cựu Nguyễn Mạnh Dũng đang chơi cho Vissai Ninh Bình. Ngoài ra là thủ thành trẻ vừa bắt SEA Games 27 là Nguyên Mạnh (Sông Lam Nghệ An) và Bửu Ngọc (Đồng Tháp). Do thi đấu không ổn định thời gian qua, thủ môn Thanh Bình của SHB.Đà Nẵng vắng mặt đợt này.
Sẽ có nhiều gương mặt đội U23 lên tuyển đợt này như trung vệ Mạnh Hùng, tiền vệ Văn Quyết, Mạnh Dũng, Phi Sơn, Văn Thắng để thay thế những đàn anh đã luống tuổi. Lần triệu tập này, ông Phúc tỏ ra quan tâm việc "trẻ hóa" nhân sự cùng việc hướng đến điểm số đầu tiên tại vòng loại cúp châu Á. Tuy nhiên đội hình U23 do chính ông Phúc nắm đã thất bại nặng nề ở vòng bảng SEA Games 2013 trên đất Myanmar.

Đức Thọ