(iHay) Trong các phiên tòa, trước khi tuyên án, bị cáo được cho nói lời cuối cùng. Phiên tòa ly hôn cũng như thế, nhưng ở mỗi quốc gia, vợ và chồng đều nói khác nhau. Sau đây chúng tôi xin tường thuật những lời đó để các cặp nam nữ tham khảo.

Mỹ: Trước khi chia tay, chồng nói:

- Anh chúc em hạnh phúc, và chúc cho ông chồng mới của em cũng tưởng là mình sẽ hạnh phúc như anh.

Vợ nói:

- Lần chia tay này rất có ích. Nó khiến tôi có kinh nghiệm và hành xử nhanh hơn với những lần chia tay tiếp theo.

Pháp: Trước tòa, chồng Pháp nói:

- Tôi mong rằng sự mất mát của tôi sẽ là bài học sâu sắc cho tất cả những người đàn ông trên thế giới.

Vợ Pháp nói:

- Tôi mong rằng ai nghe lời anh ấy cũng không tin.

Đức: Chồng Đức tuyên bố:

- Ly dị thực ra không phải là kết thúc của một kết thúc. Nó là bắt đầu của một sự bắt đầu. Ly dị không khiến chúng ta lớn lên, cũng không khiến chúng ta già đi. Chúng ta chỉ chạy từ sự ly dị này sang sự ly dị khác.

Vợ Đức tuyên bố:

- Bằng tất cả trái tim mình, tôi cám ơn cuộc hôn nhân vừa qua. Nó cho tôi hiểu rằng hôn nhân là một cái bánh kem, rất hấp dẫn khi để bày, còn khi ăn, sau khi xơi hết lớp kem ở trên ta sẽ phải xơi tới lớp bột ở dưới và ta sẽ phát hiện rằng thứ bột ấy hơi chua.

Tây Ban Nha: Chồng Tây Ban Nha nói trước tòa:

- Tôi không chia tay một cô gái, mà chia tay với ảo tưởng của mình. Tất cả chúng ta đều cần ảo tưởng và đều sống trong ảo tưởng, nhưng hôn nhân là một thứ ảo tưởng rất phi thường. Ở đó ta vừa là tác giả vừa là nạn nhân, vừa là quan tòa, vừa là tội phạm.

Vợ Tây Ban Nha phát biểu:

- Thà cưới nhau rồi ly dị còn hơn không cưới nhau để rồi không có ly dị cho đàng hoàng.

Anh quốc: Chú rể Anh phát biểu trước tòa:

- Hôm nay là một ngày trọng đại. Tôi có cảm giác mình đã sinh ra lần thứ hai. Tôi cưới vợ vì yêu và tôi ly dị vợ cũng vì yêu. Không còn nghi ngờ gì nữa, cuối cùng tôi cũng sẽ chết vì yêu nhưng không phải chết trong giờ phút này.

Còn cô dâu Anh phát biểu:

- Khi cưới tôi đã không nói gì thì chả lẽ khi ly dị tôi lại nói. Nhưng có một điều chắc chắn tôi không phải cô gái đầu tiên, cũng không phải là cô gái cuối cùng tin ở hôn nhân rồi sau đó nghi ngờ nó. Hôn nhân là một điều quá tốt đẹp đến mức ta phải nhanh chóng rời bỏ nó khi ta không còn xứng đáng.

Hà Lan: Chú rể Hà Lan khóc:

- Không thể nói là trái tim tôi tan vỡ. Nó đã nát vụn ra. Và kể từ hôm nay, tôi phải sống với những mảnh nhỏ của nó. Nhưng nếu như chim bồ câu có thể sống bằng những vụn bánh mì thì tại sao một chàng trai trẻ lại không?

Vợ Hà Lan cười: Hôn nhân không phải là thịt băm. Nó không có khả năng vụn ra từng miếng thịt. Hôn nhân là một cái bể mà ta hoặc chết đuối trong nó, hoặc ta bơi. Còn tôi đã lên bờ.

Trung Quốc: Chồng Trung Quốc tuyên bố:

- Hôn nhân là một con rồng mà rồng thì phải có mây. Tôi đã cố là mây nhưng vợ tôi là sấm chớp đã thế lại còn sấm chớp khi trời không mưa.

Vợ Trung Quốc nói:

- Hôn nhân là một bát mì. Tôi là nước, anh ta là sợi mì nhưng ăn hóa ra lại là đứa khác.

Nhật Bản: Chồng Nhật Bản tuyên bố:

- Tôi không phải là con cá sống, nhưng tôi đã được đối xử như con cá sống trong gia đình, nghĩa là lúc nào cũng có khả năng bị ăn sống mà không cách gì thoát được.

Vợ Nhật Bản nói: Chồng tôi nghĩ mình là cá sống, còn tôi nghĩ mình là tôm sống: Cá tôm có thể cùng bơi chung một bể nhưng lại không thể cùng chết một ngày.

Việt Nam: Lời cuối khi ly dị, chồng Việt Nam hay nói:

- Em hãy tha cho anh. Anh cũng tha cho em. Chúng ta tha cho nhau.

Còn vợ Việt Nam nói:

- Ừ thì tha. Nhưng có thể bắt lại bất cứ lúc nào!

Lê Hoàng