Xét tuyển theo nhóm ngành và căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia là chủ trương của 12 trường ĐH thuộc nhóm GX do trường ĐH Bách Khoa Hà Nội chủ trì.

Cuộc họp của nhóm GX (gồm 12 trường ĐH : ĐH Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Thủy lợi, Giao thông vận tải, Mỏ Địa chất, Thăng Long, Công nghiệp Hà Nội, Công nghệ Giao thông vận tải, Học viện Ngân hàng và Học viện Chính sách và phát triển) vừa diễn ra vẫn quyết định xét tuyển ĐH năm 2017 của các trường trong nhóm trên nguyên tắc xét tuyển theo nhóm ngành và lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia làm căn cứ xét tuyển.

Tuyen sinh DH 2017: Cac truong DH nhom GX xet tuyen theo nhom nganh - Anh 1

(ảnh minh họa)

Cụ thể, việc xét tuyển theo nhóm ngành là: một nhóm ngành bao gồm một hoặc vài ngành đào tạo của một trường thuộc nhóm GX, được ấn định một mã ngành/nhóm ngành. Đồng thời, xét tuyển theo các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký (xếp theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu ĐKXT): Mỗi nguyện vọng ứng với một mã xét tuyển, nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả Điểm xét của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Việc này nhằm bảo đảm kế hoạch chỉ tiêu tuyển sinh cho từng trường cũng như tránh được tình trạng thí sinh "ảo". Được biết, năm 2016, nhóm GX đã tránh được ảo rất tốt, hầu hết các trường đều tuyển sinh đạt trên 95% chỉ tiêu đề ra.

Kim Thoa