Liên đoàn bóng đá Philippines (PFF) đã quyết định sẽ không cử đội tuyển tham dự SEA Games 28 diễn ra tại Singapore năm 2015 tới.

Tại kỳ SEA Games 27 vừa qua, đội tuyển U23 Philippines đã quyết định rút lui vào phút chót khiến nội dung bóng đá nam của SEA Games Myanmar chỉ còn 10 đội tham dự. Hôm qua, PFF đã quyết định tiếp tục không tham dự nội dung này tại SEA Games 28 dù giải đấu đó còn gần 2 năm nữa mới diễn ra.

PFF cho biết đội tuyển của họ sẽ trở lại vào SEA Games 29 diễn ra năm 2017 tại Malaysia. Đội hình sẽ tham dự giải đấu năm 2017 chính là đội U21 hiện tại của Philippines. Năm 2017 cũng là giới hạn cuối cùng về tuổi tác để đội U21 Philippines có quyền tham dự giải.

Chủ tịch PFF Nonong Araneta cũng đã tiết lộ lý do khiến Philippines từ chối tham dự 2 kỳ SEA Games 27 và 28: “Chúng tôi sẽ không cử đội tuyển (tới Singapore) bởi các quan chức từng không muốn Philippines dự SEA Games (2013) sẽ vẫn tại vị ở đó vào năm 2015.”

Đội U21 Philippines hiện được dẫn dắt bởi chiến lược gia người Australia Jim Fraser. Ông từng được vinh danh trong ngôi đền huyền thoại của bóng đá Australia. Fraser có tên trong thành phần tuyển Australia dự World Cup lần đầu tiên năm 1974. Mục tiêu của Fraser với Philippines không chỉ là SEA Games mà còn là đấu trường châu lục.

Với quyết định này của Philippines, SEA Games 28 chắc chắn sẽ không có quá 10 đội tham dự. Nội dung bóng đá nam tại SEA Games đang chịu khá nhiều chỉ trích trong khoảng 1 năm vừa qua. Nhiều ý kiến cho rằng nên loại bỏ giới hạn tuổi ở SEA Games để tạo thêm cơ hội cọ sát cho các đội tuyển Đông Nam Á. Một số khác còn tin rằng chức vô địch SEA Games không có nhiều ý nghĩa bởi trên thực tế, các nhà vô địch SEA Games cũng chưa từng tiếp tục vươn được tới đẳng cấp châu lục./.