VOV.VN -Các đối tượng đã dùng hung khí tấn công cán bộ trại, gây rối trật tự, thả phạm nhân... để đòi yêu sách.

Ngày 27/12, TAND huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đã ra quyết định tuyên án đối với 18 bị cáo đang thụ án tại trạm giam Xuân Lộc (Z30 A, thuộc Tổng cục VIII-Bộ Công an, đóng tại huyện Xuân Lộc) về các tội danh “Chống người thi hành công vụ”, “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Hủy hoại tài sản”.

Tòa tuyên phạt các bị cáo cầm đầu: Nguyễn Văn Tân mức án 11 năm tù, tổng mức án phải thi hành 17 năm 9 tháng 15 ngày; Lê Quốc Thạnh mức án 10 năm tù, nâng tổng mức án 11 năm 8 tháng 3 ngày; Phạm Ngọc Hường mức án 10 năm 7 tháng, nâng tổng mức án 17 năm 4 tháng 8 ngày về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Chống người thi hành công vụ”.

Các bị cáo tại phiên xét xử

Trong các bị cáo có Nguyễn Văn Tuấn chịu mức án 6 năm tù về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" và "Chống người thi hành công vụ”. Do Tuấn đang thụ án tù chung thân, nên tòa tuyên tổng mức án là chung thân. Bị cáo Võ Văn Bình (36 tuổi, quê tỉnh Nghệ An) có mức án thấp nhất là 1 năm tù về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản” tổng mức án tù thi hành là 2 năm 9 tháng 26 ngày tù. Các bị cáo còn lại lãnh án từ 4 năm đến 27 năm tù giam theo hình thức án chồng án.

Theo cáo trạng, lúc 6h30 ngày 30/6, Nguyễn Văn Tân đang phạt tù tại phân trại số 1 đã tìm gặp Phạm Ngọc Hường, Lê Quốc Thạnh cùng phân trại và bàn nhau dùng hung khí tấn công cán bộ trại, gây rối trật tự để đòi yêu sách được chuyển trại.

Đến 8h30 cùng ngày, Tân, Thạnh và Hường đã dùng đá ném liên tiếp về phía lực lượng cán bộ trại đang làm nhiệm vụ bảo vệ, đồng thời la hét, kích động và lôi kéo các phạm nhân khác cùng tham gia. Tuy lực lượng cán bộ trại đã nổ súng cảnh báo, đồng thời thuyết phục các đối tượng trên từ bỏ hành vi, vi phạm nhằm ổn định tình hình nhưng nhóm phạm nhân này vẫn bất chấp dùng dùi sắt tự chế, thanh gỗ và đá tấn công làm một số cán bộ bị thương.

Tiếp đó các đối tượng Tân, Thạnh, Hường, Lợi và Trí đã đập phá các chậu cây kiểng rồi dùng mảnh vỡ của chậu và đá làm hung khí liên tục ném vào lực lượng cán bộ ở khu vực cổng trại nhằm cản trở không cho cán bộ bên ngoài vào thi hành nhiệm vụ.

Lúc này, giám thị trại giam Xuân Lộc đã vào phân trại thuyết phục tất cả phạm nhân vào buồng giam để ổn định tình hình nhưng các đối tượng không chấp hành mà tiếp tục hô hào, la hét và kích động các phạm nhân khác cùng đập phá tài sản trong trại để đòi yêu sách.

Các đối tượng cầm đầu còn dùng dây kẽm cột cổng chính ra vào trại và dùng các đồ vật khác chặn cản cổng không cho cán bộ trại vào làm nhiệm vụ và yêu cầu cán bộ Tổng cục VIII đến giải quyết. Một số đối tượng chạy xuống khu nhà kỷ luật đập phá ổ khóa các phòng giam, đồng thời thả 19 phạm nhân ra khỏi buồng kỷ luật. Riêng đối tượng Thủy đã lẻn vào hội trường đốt cháy rèm vải trang trí sân khấu hội trường.

Việc gây rối chỉ kết thúc sau khi Tổng cục VIII và Công an tỉnh Đồng Nai huy động lực lượng cảnh sát cơ động và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ giải quyết. Đến khoảng 14h cùng ngày, khi lãnh đạo Bộ Công an đến đối thoại với số phạm nhân này, tình hình mới ổn định.

Cáo trạng của viện kiểm sát cũng xác định, các phạm nhân tham gia vụ gây rối, hủy hoại tài sản tại Trại giam Xuân Lộc đều đã có tiền án và đang trong thời gian chấp hành án tại Trại giam Xuân Lộc. Đặc biệt, trong số đó có một số đối tượng như: Rơi, Trí đã từng có 7 tiền án; Tân, Thạnh, Hường… đã từng có từ 2 đến 3 tiền án, nhưng vẫn tiếp tục phạm tội./.

CTV Nguyễn An/VOV online