Ngày 27/12, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Doãn Minh Cường (30 tuổi, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) lĩnh 15 năm tù về tội "Giết người," 18 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản," 18 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng," tổng hợp hình phạt chung là 18 năm tù.

Trước đó, Cường từng có hai tiền án về tội "Cướp giật tài sản" và "Cố ý gây thương tích."

Tại phiên tòa, bị cáo Cường khai khoảng 16 giờ ngày 5/4/2012, Cường được Hùng (người bạn mới quen) rủ tới thôn Dền, xã Di Trạch (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để trộm cắp xe máy.

Cường đồng ý và được Hùng đưa cho một bộ vam phá khóa, một khẩu súng ngắn tự chế kiểu ổ quay, trong đã lắp 6 viên đạn cùng chiếc búa đập.

Sau đó, Hùng chở Cường đi vào các đường trong thôn để tìm các gia đình để xe máy sở hở rồi ra tay.

Khi đến khu vực trường mầm non của thôn, cả hai phát hiện chiếc Honda Air Blade, dựng lề đường bêtông không có người trông, chủ xe đang ngồi uống nước trong quán cà phê. Hùng dựng xe cách chiếc Honda Air Blade chừng 50m, còn Cường đi bộ đến dùng vam phá khóa để lấy trộm xe.

Phá xong ổ khóa điện, Cường dắt chiếc xe lùi ra lòng đường được 1m thì chủ xe phát hiện, hô hoán.

Trong lúc này, hai tổ tuần tra của công an xã Di Trạch gồm 6 người là Lý Văn An (25 tuổi), Vương Văn Vinh (26 tuổi), Vương Tất Can (56 tuổi), Nguyễn Văn Nghĩa (33 tuổi), Lý Ngọc Huệ (51 tuổi), Trần Quang Đông (37 tuổi) đang đi bộ đến khu vực này.

Nghe tiếng hô trộm, hai tổ chạy đến, Cường bỏ lại chiếc xe bỏ chạy về phía Hùng nhưng Hùng đã bỏ đi trước.

Chạy được hơn 10m, hai tổ công tác ập đến, lao vào túm giữ Cường. Cường rút súng bắn nhưng đạn không nổ. Mọi người buông tay khỏi Cường nên Cường chạy tiếp, 6 công an viên đuổi theo.

Khi đến cổng trường mầm non thôn Dền, Cường vừa chạy vừa hướng súng về phía sau, bóp cò. Viên đạn bắn khỏi nòng nhưng may mắn không trúng ai. Cường chạy một lúc thì bị bắt giữ.

Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận, khẩu súng ngắn tự chế kiểu ổ quay là vũ khí quân dụng. Khi bắn người ở khoảng cách dưới 3m, có thể gây chết người.

Trước đó, ngày 9/7, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Lúc đầu, tại cơ quan điều tra, Cường thừa nhận hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, Cường thay đổi lời khai và cho rằng, khi những người đuổi bắt chạy cách 2-3m, có giơ súng chếch lên đỉnh đầu, nòng súng hướng lên trời và có bắn một phát.

Tòa đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, cho thực nghiệm lại hiện trường theo lời khai của ba công viên để xác định tầm tay của Cường so với chiều cao, thấp của 6 công an.

Đồng thời làm rõ lý do thay đổi lời khai của Cường, cụ thể bắn bao nhiêu phát đạn.

Ngày 14/8, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an xác định, tầm bắn của Cường hướng bắn về phía các công an viên, theo chiều dọc đường bêtông thôn Dền.

Cơ quan điều tra xác định có đủ căn cứ kết luận hành vi của Cường là giết người. Các nạn nhân không tử vong nằm ngoài ý muốn chủ quan của Cường.

Riêng thanh niên tên là Hùng đi cùng Cường, cơ quan điều tra xác minh nhân thân, lai lịch, nhưng chưa được làm rõ nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này./.