Do mưa lớn kéo dài, từ ngày 5/7 đến nay, trên tuyến tỉnh lộ 132, đường độc đạo từ trung tâm huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) lên cụm các xã biên giới khu vực Dào San, xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn, khiến giao thông gần như bị tê liệt hoàn toàn, các phương tiện không thể lưu thông được trên đoạn đường này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Tâm/TTXVN)

Trên đoạn đường này, chỉ có xe máy có thể đi lại được nhưng cũng phải cứng tay lái, “liều” mới dám đi và phải “hỗ trợ” từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng cho một số người dân gần khu vực sạt lở, để “trả công” cho họ tự mở đường tạm vượt điểm sạt lở, cho mỗi lần, một xe máy, khi qua mỗi điểm sạt lở.

Trước tình trạng này, Bí thư Đảng ủy xã biên giới Sì Lờ Lầu, ông Tẩn Sài Đông, cho biết, hiện nay từ xã Sì Lờ Lầu ra đến trung tâm xã Dào San có ba điểm sạt lở lớn. Việc người dân tự làm đường tạm để vượt qua các điểm sạt lở này rồi thu phí để bù tiền công đến 50.000 đồng/một xe máy/một lần qua, là khá cao.

Ông Trần Văn Quế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình sụt, sạt ở một số xã từ huyện đi các xã biên giới, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng, phối hợp với các xã khắc phục tạm thời, đảm bảo cho người và phương tiện thô sơ đi lại. Ngoài ra, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của huyện đã chỉ đạo, huy động các máy móc ở các tuyến xảy ra sạt, lở để thi công nhằm đảm bảo thông tuyến.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ cũng đã chỉ đạo các xã vận động những người dân gần điểm sạt lở, tự làm đường tạm, không được thu tiền và xã sẽ hỗ trợ công những người dân tự làm đường tạm này.

Cũng trong ngày 7/7, tại điểm sạt lở lớn Km 33, tỉnh lộ 132, thuộc địa bàn bản Hợp 1, xã Dào San, phía núi ta luy dương có đến cả trăm khối đá tảng, tràn chặn kín lòng đường, khiến ôtô không thể qua lại, xe máy phải dắt, đẩy, men theo lối mở tạm sát mép ta luy âm, do bà con tự mở.

Tại hai đầu của lối mở tạm này có khoảng chục em nhỏ, chốt chặn, thu 10.000 đồng/một xe máy/một lần qua. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới các phương tiện xe máy qua lại mà ngay chính các em nhỏ cũng rất có khả năng bị đá lở, lăn đè phải…/.