Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng… đơn vị trực thuộc sở, ngành, UBND cấp huyện nhưng Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn vẫn tiếp nhận, tuyển dụng 19 giáo viên tiểu học.

Tuyen dung cong chuc, vien chuc o Thanh Hoa: Tinh cam nhung thi xa van lam - Anh 1

Trụ sở UBND thị xã Bỉm Sơn

Thời gian qua, việc phân cấp cho Chủ tịch UBND thành, thị, huyện trong việc tiếp nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ công chức, viên chức, hợp đồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bộc lộ nhiều bất cập. Các địa phương ồ ạt tuyển dụng mỗi khi “hoàng hôn nhiệm kỳ” tạo ra sự dư thừa cán bộ, giáo viên rất lớn, đây là bài toán đau đầu cho lãnh đạo khóa sau. Mới đây việc tuyển dụng rồi sa thải hàng loạt giáo viên tại Yên Định, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy… khiến dư luận bức xúc. Trước nguy cơ “vỡ trận”, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản về việc tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động và bổ nhiệm chức danh phó trưởng phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở, ngành, UBND cấp huyện. Thế nhưng, vào tháng 10/2016, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn Bùi Huy Hùng đồng loạt ký quyết định tiếp nhận, tuyển dụng 19 giáo viên tiểu học khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Ngày 08/11, trao đổi với PV, ông Phạm Xuân Duy - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Bỉm Sơn cho hay: “Vừa qua UBND thị xã Bỉm Sơn có tiếp nhận, tuyển dụng 19 giáo viên tiểu học để phục vụ cho công tác dạy học là có thật. Chúng tôi tiếp nhận giáo viên này trong biên chế được giao, từ các nơi thừa trong tỉnh, dựa trên các tiêu chuẩn đã được công bố rộng rãi, công khai. Số lượng là 20 người, tiêu chuẩn cụ thể: Tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành; đang là viên chức công tác tại các huyện, thị trong tỉnh; có hộ khẩu thường trú tại Bỉm Sơn; có văn bản đồng ý cho thuyên chuyển của Chủ tịch UBND cấp huyện nơi giáo viên đang công tác. Đồng thời, Phòng GD&ĐT và Phòng Nội vụ ban hành phương án xét tuyển giáo viên tiểu học dựa trên thành tích giảng dạy và chính sách ưu tiên. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 23/9 - 03/10/2016. Đã có khoảng 30 bộ hồ sơ tham gia xét tuyển và thị xã lựa chọn được 19 trường hợp. Chủ tịch UBND thị xã đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, khi tuyển dụng xong cũng đã có báo cáo lên cấp trên”.

Tuy nhiên khi phóng viên hỏi, tới thời điểm hiện tại đã có văn bản nào của tỉnh đồng ý cho Bỉm Sơn được tiếp nhận, tuyển dụng 20 giáo viên này hay không thì ông Duy thừa nhận: “Hiện chúng tôi chưa nhận được văn bản nào của tỉnh chấp thuận về việc này. Thực tế, giáo viên tiểu học và mầm non tại Bỉm Sơn đang thiếu khá nhiều, điều này sẽ ảnh hưởng tới việc dạy và học”.

Trước đó, ngày 27/7/2015 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng có Công văn số 7369 UBD/THKH về việc tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động và bổ nhiệm chức danh phó trưởng phòng, ban, đơn vị trực thuộc sở, ngành, UBND cấp huyện. Thời gian thực hiện nội dung công văn này từ ngày 27/7/2015 đến khi UBND tỉnh có chỉ đạo mới để sở, ngành, địa phương tiếp tục được tuyển dụng, hợp đồng lao động, bổ nhiệm cán bộ theo phân cấp quản lý.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua, một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện đã đề bạt, bổ nhiệm phó trưởng phòng của đơn vị trực thuộc nhiều hơn so với quy định. Một số huyện trong khi giáo viên biên chế vẫn còn thừa, nhiều môn học giáo viên dôi dư còn lớn, nhưng lãnh đạo huyện vẫn ký hợp đồng tuyển dụng giáo viên. Từ đó gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách đối với giáo dục - đào tạo; tạo kẽ hở, tiêu cực trong việc tuyển dụng hợp đồng lao động và đề bạt cán bộ, gây dư luận không tốt trong nhân dân. Lãnh đạo các đơn vị rà soát số lượng hợp đồng lao động đã ký tuyển dụng và bổ nhiệm cấp phó trưởng phòng vượt quá số lượng so với quy định, báo cáo UBND tỉnh.

Tại sao Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn lại “qua mặt” Chủ tịch UBND tỉnh để ký quyết định tiếp nhận, tuyển dụng 19 giáo viên kể trên, trong khi đó 1 số giáo viên được tiếp nhận lại đang bị kỷ luật vì sinh con thứ 3 hoặc không đảm bảo các tiêu chuẩn khác mà thị xã Bỉm Sơn đã đặt ra? Những câu hỏi này xin chuyển đến UBND tỉnh Thanh Hóa.v

Thanh Phương