Tại mỗi trận thắng của hai đội tuyển bóng rổ Việt Nam tại SEA Games 2017, với mỗi điểm cách biệt, toàn đội sẽ được thưởng tương ứng 10 triệu đồng. Đây là nguồn động lực tinh thần lớn để các VĐV cố gắng thi đấu và mang về nhiều thắng lợi cho nước nhà.

Tuyen bong ro o SEA Games: Dem diem tinh tien thuong - Anh 1

Nguyễn Văn Hùng (áo đỏ) là gương mặt đặc biệt của tuyển bóng rổ Việt Nam

Thông tin trên được công bố chiều nay tại buổi họp báo ra mắt Giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam -VBA 2017 by Jetstar. Theo đó, giải bắt đầu từ ngày 5/9 và kéo dài đến 3/12 với sự tham dự của 6 đội bóng chuyên nghiệp trên cả nước gồm Saigon Heat, Hochiminh City Wings (TP.HCM), Thang Long Warriors, Hanoi Buffaloes (Hà Nội), Danang Dragons (Đà Nẵng) và Cantho Catfish (Cần Thơ).

Mỗi đội sẽ được thuê tối đa 1 ngoại binh, 2 cầu thủ gốc Việt và từ 10 đến 13 VĐV Việt Nam. Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện cho VĐV trẻ, mỗi đội được đăng ký tối đa 7 VĐV dự bị dưới 22 tuổi.

Giải sẽ diễn ra ngày sau khi các đội tuyển quốc gia kết thúc SEA Games 29. Trước đó, HLV Todd Purves đã chính thức chốt danh sách 12 VĐV tuyển bóng rổ nam Việt Nam dự SEA Games 29. Theo đó, đội gần như “lột xác” hoàn toàn khi chỉ giữ lại 3 người từng tranh tài ở SEA Games 28 là Tô Quang Trung, Triệu Hán Minh và Nguyễn Thành Nhân. Trong khi đó, đội có tới 9 gương mặt mới, đáng chú ý nhất là sự xuết hiện của 3 tay ném gốc Việt gồm Tâm Đinh, Horace Nguyễn và Stefan Nguyễn.

Ngoài ra, còn có sự góp mặt của VĐV đặc biệt Nguyễn Văn Hùng. Anh được mệnh danh là “độc cô cầu bại” trong làng taekwondo Đông Nam Á với 5 lần liên tiếp giành HCV SEA Games, bắt đầu từ năm 1999. Sau khi giải nghệ, Nguyễn Văn Hùng đảm nhận công tác huấn luyện ở tuyển taekwondo nhưng sau đó rẽ ngang sang chơi bóng rổ. Tất cả đều là những thành viên đã để lại nhiều ấn tượng ở Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam- VBA 2016.

Tại SEA Games 29, tuyển bóng rổ nam nằm ở bảng B cùng Indonesia, Singapore, Lào và Campuchia. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt chọn 2 đội có thành tích tốt nhất vào bán kết. Các đội còn lại sẽ tranh hạng từ 5 đến 9. Trước khi lên đường sang Malaysia, tuyển bóng rổ Việt Nam sẽ có thêm hai trận giao hữu gặp Saigon Heat (12/8) và Hochiminh City Wings (15/8).

HLV Todd Purves không đặt nặng mục tiêu thành tích cho đội. Cái ông muốn là các học trò phải nỗ lực tối đa trên sân. Chỉ có duy trì được tinh thần đó, đội mới hy vọng chơi hiệu quả như mong muốn, vượt qua vòng bảng và hoàn thành mục tiêu vào tốp 4 mà Liên đoàn bóng rổ Việt Nam đã đề ra.

Trọng Đạt