Tuyên bố gây tranh cãi của Giáo hoàng Francis về thuyết Big Bang và thuyết tiến hóa được đưa ra trong một buổi thuyết trình tại viện hàn lâm khoa học của Tòa Thánh Vatican.

Tuyên bố của Giáo hoàng Francis gây bùng nổ tranh cãi

Sốc với tuyên bố gây tranh cãi của giáo hoàng Francis về thuyết Big Bang và thuyết tiến hóa.

"Thuyết Big Bang và thuyết tiến hóa là đúng đắn. Thượng Để không phải là nhà ảo thuật"

Giáo hoàng Francis là người có tư tưởng cởi mở, cách tân nhiều hơn so với người tiền nhiệm là Giáo hoàng Benedict XVI.

Tuyên bố ủng hộ thuyết Big Bang và thuyết tiến hóa của ông tại Vatican mới đây đã làm những bình luận viên chuyên theo dõi nhất cử nhất động của ông lấy làm thích thú.

Họ nói lời tuyên bố của Giáo hoàng có sức công phá của một quả bom, làm dấy lên nhiều tranh cãi.

"Khi chúng ta đọc Sáng Thế Ký, chúng ta có nguy cơ hình dung Thượng Đế là một ảo thuật gia với cây đũa phép thần kì có khả năng làm mọi chuyện. Nhưng thực ra không phải vậy"

Vị Giáo hoàng giải thích thêm:

"Thuyết Big Bang ngày nay giúp chúng ta tìm về khởi nguyên của thế giới. Thuyết này không hề mâu thuẫn gì với đấng tạo hóa quyền lực siêu nhiên, ngược lại lý thuyết này đỏi hỏi thứ quyền lực ấy phải tồn tại."

Theo cách tiếp cận vấn đề của Giáo hoàng Francis, thuyết Big Bang, thuyết Tiến hóa và Sáng tạo luận bổ sung cho nhau và không thể tách rời nhau.

Vị Giáo hoàng ham thích khoa học phát biểu thêm:

"Chúa sáng tạo ra loài người và để nhân loại phát triển theo những quy luật nội tại mà Chúa ban tặng cho muôn loài. Nhờ vào những quy luật này mà các loài có thể đạt được sự hoàn thiện."

Với tuyên bố này, Giáo hoàng Francis đã bác bỏ lập luận của người tiền nhiệm của mình là Giáo hoàng Benedict VXI.

Tư tưởng của Giáo hoàng Francis đối lập với Benedict VXI, người theo khuynh hướng thần học và luôn nỗ lực giảng dạy và bảo vệ các truyền thống, các giá trị giáo lý Công giáo.

Một nhân vật thân cận với cựu giáo Hoàng Benedict VXI đã viết một bài báo cho rằng tiến hóa không theo hoạch định và thiếu sự dẫn dắt là một quan điểm sai trái.

Giáo Hoàng Francis có một cách tiếp cận hoàn toàn khác:

"Tiến hóa về bản chất không tương thích với khái niệm tạo hóa, bởi vì sự tiến hóa đòi hỏi phải có sự tạo thành của những giống loài biết tiến hóa"

Giải thích của Giáo hoàng trở thành tâm điểm mổ xẻ. Có người thậm chí còn đặt câu hỏi:

"Nếu xem Thượng Đế là Đấng Tạo hóa, vậy Thượng Đế có tiến hóa không?"

Giới phân tích cho rằng, động thái của Giáo hoàng Francis là nhằm khỏa lấp những lỗ hổng giữa những kiến thức khoa học hiện đại và những câu chuyện được kể trong Kinh Thánh.

Đối với nhiều nhà khoa học, họ thậm chí coi nhà thờ Công giáo là kẻ thù truyền kiếp.

Có nhiều nhà khoa học bị triệu ra trước tòa án Tôn giáo và kết án tử hình.

Câu chuyện cuộc đời của Galileo thường được trích dẫn như một ví dụ về quan niệm cho rằng tôn giáo không đội trời chung với khoa học

Trước áp lực của giáo hội, Galileo phải rút lại thuyết về hệ Nhật Tâm, trong đó khẳng định Trái đất quay xung quanh Mặt trời.

Nguyễn Thị Quỳnh Như (theo Independent)