Hôm 6/11, sau 9 ngày tìm kiếm, giám đốc FBI James Comey đã thông báo hoàn tất điều tra email của bà Clinton và không tìm thấy bằng chứng chống lại vị cựu Ngoại trưởng.

Tuyen bo ba Clinton vo toi, FBI 'do dau vao lua' - Anh 1

Bản đồ bầu cử dự kiến của bà Clinton và ông Trump. Ảnh Washingtonpost

Tuy nhiên, ông Comey, sau 9 ngày làm anh hùng bảo vệ lẽ phải, nay lại chịu chỉ trích từ cả hai phía vì nhảy vào giai đoạn cuối của cuộc tranh cử và tự kéo mình vào những vụ đảng phái chính trị. Cuộc đua cho chức tổng thống Mỹ theo đó cũng có những thay đổi rõ rệt.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, trước đó bị tụt lại khá xa trên các bảng khảo sát, sau khi có những tiết lộ về email, khoảng cách đã được thu hẹp lại đáng kể dựa vào lí lẽ bà Clinton có thể bị buộc tội.

Bà Clinton vốn đang cố gắng mở rộng bản đồ bầu cử sang những bang màu đỏ của đảng Cộng hòa như Georgia, Arizona, nay thu về bảo vệ những vùng màu xanh như Michigan và Pennsylvania.

Tuy nhiên, trên khắp cả nước, Clinton vẫn là cái tên yêu thích của cuộc đua, kể cả khi có những thông báo tái điều tra email.

Hiện nay, trên các bảng thăm dò quốc gia, bà Clinton đang dẫn trước 2-5 điểm. Ở nhiều bang trung lập, nữ nghị sĩ vẫn giữ vị trí nhỉnh hơn so với ông Trump. Chiến dịch của bà cũng nhận được nhiều ủng hộ từ những người Mỹ gốc La-tinh ở Nevada và Florida.

Trong một cuộc mít tinh ở Cleveland, ứng viên đảng Dân chủ tránh đề cập đến quyết định của ông Comey mà tập trung vào những viễn cảnh tích cực.

Ở Ohio, trên hầy hết các bảng khảo sát, bà Clinton đều bị ông Trump dẫn trước dù có thêm sự ủng hộ từ các cử tri da mầu.

Trong những ngày gần đây, ông Trump nhận được nhiều thiện cảm từ người dân vì tránh những lời nhục mạ và bùng phát trong khi phát biểu. Thậm chí, trợ lí của ông đã phải thu hồi quyền kiểm soát tài khoản Twitter, nơi ông tự “bắn” chính mình.

Hôm 6/11, ở Minnesota, trái với tinh thần lạc quan của bà Clinton, ông Trump lại cảnh báo người dân về số người nhập cư đến từ Somali, phần lớn là Hồi giáo và khẳng định bà Clinton sẽ để nhiều người di cư hơn nữa vào Mỹ.

Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, ông Trump đầu tư thời gian vào những bang nghiêng về màu xanh ở miền Trung Tây như Minnesota, Michigan và Pennsylvania. Hầu hết các thăm dò cho thấy bà Clinton đang dẫn đầu ở các bang này, nhưng ông Trump hi vọng sẽ có những đột biến trong số cử tri da trắng trình độ dưới cao đẳng.

Ngày 7/11, trước ngày bầu cử, nhà tỉ phú đang nỗ lực giành được các bang quan trọng. Ông Trump sẽ tổ chức năm cuộc mít tinh trong một ngày tại Florida, North Carolina, Pennsylvania, New Hampshire và Michigan.

Ngược lại, bà Clinton sẽ chỉ đến 3 bang: North Carolina, Pennsylvania và Michigan. Về phía ông James Comey, phát ngôn viên của ông từ chối bình luận về vụ điều tra email mới đây.

Ông Comey đã bị chỉ trích nặng nề từ Bộ Tư pháp và việc dừng điều tra như một nỗ lực để tránh bị kết luận là FBI làm ảnh hưởng kết quả bầu cử.

Thanh Hiền

(Theo Washingtonpost)