Gareth Southgate đang bị trừ khá nhiều điểm vì các quyết định của mình. Tuy nhiên may là ông vẫn có thể giành lấy chút niềm tin từ NHM bằng một thắng lợi trước Malta.

Tuyen Anh 'ao tuong', Southgate va su may man ten Malta - Anh 1

Southgate sẽ sớm ghi điểm với truyền thông Anh. Ảnh: Internet

Từng có nhận định rằng tuyển Anh là đội tuyển 'ảo tưởng' nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. Quan điểm này có lẽ không sai, vì sự thật Tam Sư luôn tự hào khẳng định họ là một trong những đội bóng mạnh nhất thế giới, họ đang sở hữu những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, và họ hoàn toàn có thể đánh bại bất cứ đội bóng nào,... dù thực tế không giành được bất kỳ một danh hiệu nào trong nhiều năm qua .

Với truyền thông Anh, họ có vẻ như không thể từ bỏ được thói quen 'thổi phồng' thành tích của đội tuyển. Bất cứ chiến thắng nào mà Tam Sư có được, dù là ở mặt trận nào, dù là ở đấu trường nào,.... với ngòi bút điêu luyện của giới làm báo nước này, các chiến thắng mà Tam Sư có được chẳng khác nào những chiến thắng lịch sử, những chiến thắng trong các trận chung kết.

Nếu xem xét một cách kỹ lượng, sự 'ảo tưởng' này có nhiều mặt xấu hơn là mang ý nghĩa tích cực đối với Tam Sư. Rõ ràng khi luôn được các nhà báo ca ngợi, thật khó để các vị thuyền trưởng của tuyển Anh có thể nhận rõ được vấn đề tồn đọng của đội bóng, để rồi từ đó những thất bại là điều không thể tránh khỏi.

Giờ đây, sau khi Sam Allardyce từ chức vì những Scandal bên ngoài sân bóng, Gareth Southgate chính là người tạm thời được giao nhiệm vụ dẫn dắt Tam Sư trong những trận đấu sắp tới. Lúc này, vấn đề mà nhiều người quan tâm đó là Southgate sẽ tại vị trong bao lâu? Câu trả lời có lẽ sẽ là khá lâu.

Vì sao? Đó là vì truyền thông Anh và có lẽ là cả các quan chức bóng đá nước này thường chỉ quan tâm kết quả mà đội tuyển giành được, mà ít quan tâm đến màn trình diễn của đội tuyển trên sân là như thế nào. Chính vì lẽ đó, Southgate chắc chắn sẽ sớm ghi được rất nhiều điểm, khi trước mắt Tam Sư sẽ chỉ đối đầu với những đội bóng được đánh giá là khá yếu như Malta vào tối nay, và Slovenia vào ngày 12/10 tới đây.

Tuyen Anh 'ao tuong', Southgate va su may man ten Malta - Anh 2

Khi Tam Sư nhiều khả năng sẽ thắng liền 2 trận. Ảnh: Internet.

2 chiến thắng có lẽ sẽ là không quá khó dành cho Southgate. Tuy nhiên liệu cái cách mà ông giúp Tam Sư giành chiến thắng có thật sự thuyết phục? Rất khó để nói. Cần phải nhớ rằng Southgate từng thừa nhận trong mùa Hè vừa qua rằng ông vẫn chưa đủ tầm dẫn dắt tuyển Anh (sau đó FA đã chọn Allardyce), và ngay trong những ngày đầu nắm quyền, vị HLV trưởng U-21 cũng đã đưa ra nhiều quyết gây tranh cãi.

Đầu tiên đó là việc tiếp tục đặt niềm tin và trao chiếc băng đội trưởng cho Rooney, cầu thủ đã bị Man Utd 'liệt' vào danh sách dự bị sau quá nhiều màn trình diễn đáng thất vọng trong hơn 1 năm qua. Bên cạnh đó là những quyết định khó hiệu khi triệu tập những cầu thủ từ lâu đã không còn được góp mặt trong đội tuyển như Glen Johnson (đã rời tuyển vì chấn thương).

Rõ ràng Southgate đang gây ra quá nhiều hoang mang sau hàng loạt những quyết định đưa ra. Chính vì lẽ đó, dù Tam Sư có thắng trước Malta vào tối nay thì có lẽ NHM nước Anh cũng không nên vội vui mừng.

Xú - Thể thao Việt Nam | 14:40 08/10/2016