VOV.VN -Từ ngày 13/2 đến 18/10/2012, các phương tiện khai thác cát đã gây hậu quả thiệt hại về tài nguyên cát có tổng trị giá trên 12 tỷ đồng.

Sau 3 ngày xét xử, sáng 7/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án 11 bị cáo. Trong đó có 3 nguyên lãnh đạo huyện Hồng Ngư đã sai phạm trong vụ khai thác cát sông gây thất thu và thiệt hại cho nhà nước trên 12 tỷ đồng.

Các bị cáo sai phạm trong vụ khai thác cát sông ở huyện Hồng Ngự

Tòa đã tuyên bị cáo Nguyễn Hồng Lâm (nguyên Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự) một năm tù giam về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, bị cáo Ngô Xuân Cảnh (nguyên Phó bí thư Huyện ủy) 6 tháng tù giam tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, bị cáo Nguyễn Quốc Hưng (nguyên Chủ tịch UBND huyện) 4 tháng tù giam về cùng tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”; bị cáo Dương Trung Kỉnh (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện) 6 tháng tù giam về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt các bị cáo: Dương Tấn Quốc với mức án 1 năm 6 tháng tù; Phan Thanh Dân với mức án 1 năm 2 tháng 15 ngày tù; Lương Công Thành với mức án 1 năm 2 tháng 9 ngày tù; Phạm Thanh Sơn với mức án 1 năm 7 tháng 26 ngày tù; Nguyễn Văn Mương với mức án 1 năm 2 tháng 22 ngày tù; Nguyễn Hoàng Hải với mức án 1 năm 1 tháng 29 ngày tù; Nguyễn Minh Triết với mức án 6 tháng tù về tội vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên.

Theo cáo trạng trình bày trước đó tại phiên tòa, các bị cáo Hồng Lâm, Xuân Cảnh, Quốc Hưng biết rõ giấy phép khai thác cát tại bãi bồi Thường Thới Tiền của công ty Ngự Bình đã hết hạn nhưng vẫn chủ trương cho công ty này được bán cát cho các cá nhân dùng 3 xáng cạp khai thác cát với giá 30 triệu đồng/ tháng/xáng cạp. Công ty Ngự Bình đã tiền hỗ trợ cho Huyện ủy Hồng Ngự theo kế hoạch năm 2102 là 850 triệu đồng và hàng tháng hỗ trợ cho Ban thường vụ Huyện ủy Hồng Ngự 16 triệu đồng. Trong đó cá nhân Hồng Lâm, Xuân Cảnh, Quốc Hưng mỗi người được nhận 3 triệu đồng./.