Sau nhiều ngày nghị án, cuối cùng TAND quận Long Biên cũng đã ra phán quyết dành cho hai cô giáo vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến cái chết của cháu bé 12 tháng tuổi.

TAND quận Long Biên mở phiên xét xử đối với hai bị cáo là Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng (là giáo viên trường mầm non Thiên Thần Nhỏ ) về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy chế nghề nghiệp theo khoản 1, Điều 99, BLHS.

Tuyen an hai co giao lam chau be chet do sac chao - Anh 1

Hai cựu cô giáo mầm non trong giờ nghị án.

Nạn nhân là cháu bé Trần Nhật H. (12 tháng tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) tử vong do sặc cháo ở trường mầm non Thiên Thần Nhỏ.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 10h ngày 27/8/2013, cháu Trần Nhật H. được mẹ là chị Đậu Thanh T. đưa đến trường mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ.

Trưa cùng ngày, sau khi được cô giáo cho ăn cháo, uống sữa, cháu H. đi ngủ. Hơn 2 tiếng sau, cô giáo trông lớp phát hiện mặt cháu H. hơi tái, lay người thấy cháu bất động. Được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Đức Giang nhưng cháu H. đã tử vong.

Xét thấy đây là một vụ án phức tạp, cần thiết phải có sự đối chất, phân tích các kết quả giám định của các tổ chức, đơn vị giám định pháp y về nguyên nhân tử vong của bé Trần Nhật H. Công an quận Long Biên đã trưng cầu giám định để xác định nguyên nhân tử vong của bé H..

Theo báo cáo kết quả giám định pháp y của viện Khoa học hình sự, bộ Công an, cháu H. tử vong do bệnh nhồi máu phổi do thuyên tắc huyết khối diễn biến thầm lặng. Việc sặc cháo chỉ làm tăng thêm mức độ suy hô hấp và là nguyên nhân kết hợp thúc đẩy tử vong sớm hơn và nhanh hơn.

Không đồng tình với kết luận này, gia đình cháu H. đã làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra giám định lại vì H. chưa từng có tiền sử bệnh tim, phổi và sức khỏe hoàn toàn bình thường. Do vậy, viện Pháp y quốc gia - bộ Y tế tiếp tục vào cuộc và ra kết luận khác hẳn so với kết luận của viện Khoa học hình sự - bộ Công an.

Kết luận này khẳng định cháu H. tử vong do ngạt dị vật đường thở. Dị vật trong đường thở tìm thấy là tinh bột và sợi cellulose (thành phần chính thức trong cấu trúc tế bào thực vật có trong rau quả hoặc các loại cây thân mộc).

Quá trình mở tòa, HĐXX nhận định, tuy các kết luận giám định có điểm chưa đồng nhất nhưng Tòa xác định nguyên nhân tử vong của cháu H. là do dị vật đường thở.

Hành vi sai phạm của hai bị cáo Hồng và Quyên là không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp với lỗi vô ý làm chết người do cẩu thả, thiếu quan tâm bé H., không có chuyên môn sư phạm mầm non… dẫn đến cháu bị nôn trớ, trào ngược thức ăn lên đường thở, không thường xuyên theo dõi cũng như không cấp cứu kịp thời dẫn đến cháu H. tử vong.

Tòa nhận định hành vi của Hồng và Quyên có đủ cơ sở cấu thành tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy chế nghề nghiệp theo khoản 1, Điều 99, BLHS. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tính mạng người khác.

Tuy nhiên, khi lượng hình, nhận thấy các bị cáo đã ăn năn, hối cải và bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình bị hại, nhân thân tốt nên HĐXX quyết định tuyên phạt Ngô Thị Hà Quyên 12 tháng tù và Đinh Thị Hồng 20 tháng tù về tội danh trên, buộc chủ trường mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho bị hại số tiền hơn 330 triệu đồng.

Yến Nhi