Khi vụ án đến giai đoạn kết thúc điều tra tất cả mọi việc sẽ được làm sáng tỏ.

Đó là câu trả lời của Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương ngay bên lề Quốc hội, sáng 17/11.

Tuong Vuong: Tat ca ve Trinh Xuan Thanh se duoc sang to - Anh 1

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương

Có liên quan tới phần chất vấn của Bộ trưởng Nội vụ, ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đã đặt vấn việc theo dõi, giám sát, quản lý đối tượng thế nào lại để Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi, rồi phải phát lệnh truy nã, kiểu "con voi chui lọt lỗ kim" gây bất bình trong đảng viên và nhân dân.

Nhìn nhận băn khoăn trên là đúng song Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, không nhất thiết phải công khai trả lời trước QH vì vụ án đang trong quá trình điều tra.

“Vụ an đang điều tra thì có những thông tin đưa ra đôi khi sẽ gây bất lợi. Kể cả những thông tin mà chúng ta đang họp ở đây, chỉ một phút sau cũng có thể lên mạng. Trịnh Xuân Thanh cũng đang theo dõi qua mạng”, tướng Vương phân tích.

Mặc dù vậy, Thượng tướng Vương vẫn khẳng định "khi vụ án đến giai đoạn kết thúc điều tra tất cả mọi việc sẽ được làm sáng tỏ".

Về thông tin tên của Trịnh Xuân Thanh chưa có trên mạng của Interpol, ông Vương cho biết "Ban thư ký của Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh từ 29/9. Đây là lệnh truy nã đỏ và nhiều nước đã nhận được", ông Vương nhấn mạnh.

Trước đó, cũng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định: "Trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh là tội phạm mà lệnh truy nã không có thời gian kết thúc, phải truy đến cùng".

Thượng tướng Bộ Công an cho rằng nên thông tin để kêu gọi, vận động ông Trịnh Xuân Thanh trở về nước đầu thú, hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Theo ông, luật pháp Việt Nam có lượng khoan hồng rất lớn, với quan điểm nhân đạo "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại".

Tướng Lê Quý Vương muốn nói điều gì với Trịnh Xuân Thanh?

“Tôi cũng muốn nói điều này với ông Trịnh Xuân Thanh, là người sinh ra trong một gia đình có truyền thống, bây giờ gây ra như vậy, Thanh phải chịu trách nhiệm chứ không thể bỏ trốn", tướng Vương nói.

Ông nhấn mạnh, "Đó cũng là bản lĩnh của con người, dám làm dám chịu. Khó mà lẩn trốn được", ông nói thêm.

Cũng liên quan tới Trịnh Xuân Thanh, tại buổi chất vấn sáng 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận được câu hỏi của đại biểu Vũ Trọng Kim về nội dung này.

"Ngày 31/8 vừa qua là thời điểm cuối cùng để Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng về con đường từ Bộ Công Thương về Hậu Giang của ông Trịnh Xuân Thanh. Đề nghị Thủ tướng cho biết ông Thanh đi bằng con đường nào, bằng cách thức nào?", vị đại biểu Kim chất vấn.

Tuy nhiên, do hết giờ câu trả lời của Thủ tướng sẽ được thể hiện qua văn bản.

Trước đó, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đã tỏ rõ không hài lòng khi câu hỏi của ông về vụ việc của Trịnh Xuân Thanh cũng không nhận được câu trả lời từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Mặc dù, vị đại biểu này đã nêu câu hỏi từ cuối giờ chất vấn của buổi chiều hôm trước buộc đại biểu này phải giơ biển xin chất vấn lại.

"Việc bổ nhiệm, luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh là vấn đề bức xúc xã hội, được đông đảo cử tri quan tâm, nhưng tại sao Bộ trưởng không trả lời"?, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) tiếp tục đặt câu hỏi.

Vị đại biểu tiếp tục đặt ra một loạt các vấn đề như: Nguyên nhân cốt lõi cũng như trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ trong vụ việc này là như thế nào? Bao gồm từ chuyện tặng thưởng Huân chương Anh hùng lao động khi ông Thanh còn ở doanh nghiệp xây lắp dầu khí cho tới việc ông này được đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Những việc đó thì trách nhiệm của Bộ đến đâu? Có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo kiểu “tiểu ngạch” như Trịnh Xuân Thanh. Có văn bản nào quy định về kiểu luân chuyển này không, hiện trạng và giải pháp của tình trạng này? Trong Interpol chưa có danh sách của Trịnh Xuân Thanh, trách nhiệm của Bộ Công An như thế nào?...

Đáp lại hàng loạt câu hỏi trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nội vụ phải trả lời đại biểu bằng văn bản.

An An