Trước cuộc tranh luận với đối thủ Hillary Cltinton, ứng cử viên Donald Trump xuất hiện cùng 3 phụ nữ từng cáo buộc cựu Tổng thống Bill Clinton lạm dụng tình dục. Cuộc tranh luận bắt đầu mà 2 đối thủ không bắt tay nhau, họ liên tục công kích cá nhân và cáo buộc nhau nói dối.

Tuong thuat truc tiep: Trump xuat hien voi 3 phu nu to cao ong Clinton tan cong tinh duc - Anh 1

Clinton: Chúng ta là đất nước được thành lập trên cơ sở tự do tôn giáo

Trả lời câu hỏi: "Chúng tôi biết bà muốn có chính sách chặt chẽ hơn, vậy tại sao lại mạo hiểm để nhiều người tị nạn vào Mỹ?", bà Clinton đáp: "Tôi sẽ không để ai vào đất nước mà lại đặt ra mối đe dọa cho chúng ta". Bà Clinton cũng bổ sung, Mỹ có vai trò quan trọng: "Có những trẻ em chịu đựng trong cuộc chiến thảm khốc này, mà tôi cho rằng phần lớn là do hành động xâm lược của Nga, và chúng ta cần làm tốt phần việc của mình". Bà chỉ trích kế hoạch của Trump mạnh tay với cực đoan, lưu ý rằng Mỹ là một quốc gia được thành lập dựa trên cơ sở tự do tôn giáo.

Câu hỏi về Hồi giáo

"Ông sẽ làm gì với những người như tôi bị gán nhãn là một mối đe dọa đối với đất nước" - một phụ nữ trong khán giả hỏi. Trump trả lời: Người Hồi giáo phải báo cáo những vấn đề mà họ nhìn thấy. Nếu họ không làm điều đó, thì quả là một tình huống khó khăn với đất nước chúng ta. Bà ấy (Clinton), thậm chí sẽ không sử dụng từ đó (chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan)

Trump: "Tôi là một quý ông"

Tranh luận về Obamacare, Trump yêu cầu Clinton trả lời câu hỏi về chăm sóc y tế trước, sau khi suýt cắt ngang câu trả lời từ đối thủ dù không phải là lượt của mình. "Bà trả lời đi, tôi là một quý ông" - Trump nói. Theo phóng viên BBC, sau câu nói của Trump, khán giả theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp ở Arizona cười ồ.

Tuong thuat truc tiep: Trump xuat hien voi 3 phu nu to cao ong Clinton tan cong tinh duc - Anh 2

Trump nói Clinton sẽ vào tù nếu ông là tổng thống

Liên quan đến bê bối email của bà Clinton, bà thừa nhận sử dụng tài khoản cá nhân là một sai lầm. Tuy nhiên bà nhấn mạnh, "sau một năm dài điều tra, không có bằng chứng cho thấy server của tôi bị hack...không có bằng chứng gì cho thấy thông tin mật lọt vào những bàn tay xấu".

Đáp lại, Trump nói: "Bà cần tự thấy xấu hổ. 33.000 email đã bị xóa, và giờ bà nói rằng không có gì ở đó?".

"Không đúng, chúng tôi đã trao 35.000 email" - Clinton đáp lại.

"Nếu tôi là tổng thống, bà sẽ đi tù" - Trump ngắt lời

Trump cáo buộc Clinton "tiếp tục nói dối"

Ông Trump cười nhạo và cáo buộc bà Clinton "tiếp tục nói dối" về vụ thư điện tử. Trong khi đó, bà Clinton phản biện: "Nếu tôi được làm điều đó một lần nữa, tôi sẽ không làm vậy, đó là một sai lầm và tôi rất xin lỗi". Trump công kích tiếp: "Nếu tôi đắc cử, tôi sẽ yêu cầu tổng chưởng lý chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra vụ email của bà. Bà nên xấu hổ về bản thân". Bà Clinton đáp: "Tất cả những điều ông ấy nói là hoàn toàn sai và tôi không ngạc nhiên".

Trump: Không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi!

Khi được phóng viên của CNN hỏi: “Ông từng khoe rằng ông đã lạm dụng tình dục phụ nữ - liệu ông có hiểu điều này không?” Trump bác bỏ: “Không, đó không phải điều tôi nói…Tôi không tự hào về điều đó, nhưng đó chỉ là cuộc nói chuyện kín mà thôi”. Sau đó, ứng viên đảng Cộng hòa xoay sang chủ đề khủng bố và “những điều tồi tệ” xảy ra trên thế giới. Phóng viên CNN tiếp tục hỏi lại Trump về việc ông ta phủ nhận bình luận của mình về tấn công tình dục. Trump mạnh dạn nói : “Không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi”, đồng thời một lần nhắc lại khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình “khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Ông Trump và bà Clinton vừa bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp lần hai ở St. Louis. Lên sân khấu, họ không bắt tay nhau.

Trump đang chịu sức ép dữ dội vì đã có nhiều bình luận thô tục về phụ nữ trong một video năm 2005 vừa xuất hiện trở lại khiến dư luận lên án ông mạnh mẽ, và ít nhất 33 nhân vật Cộng hòa cao cấp, kể cả các thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ, thống đốc bang, đã rút lui sự ủng hộ dành cho ông kể từ khi video nổi lên hôm 7.10.

Trước khi tranh luận, Trump tiến hành họp báo cùng 3 người phụ nữ từng tố cáo ông Clinton. Cuộc họp được truyền trực tiếp trên FB, và ông gọi họ là "những người rất dũng cảm".

Ngược lại, bà Clinton cho rằng ông đã có "hành động tuyệt vọng".

3 người phụ nữ này gồm Paula Jones, cựu nhân viên bang Arkansas, người đã giải quyết vụ kiện quấy rối tình dục với ông Clinton lấy 850.000 USD năm 2005 trong đó không có lời thú tội nào.

Thứ hai là cô Juanita Broaddrick - người tuyên bố rằng ông Clinton đã cưỡng hiếp cô tại một phòng khách sạn năm 1978. Ông Clinton đã phủ nhận tuyên bố này thông qua luật sư của mình và chưa có cáo buộc nào chống lại ông.

Thứ ba là Kathleen Willey, cựu nhân viên Nhà Trắng, người nói rằng ông Clinton đã sàm sỡ ngực cô trong văn phòng của ông năm 1993, nhưng trước đó lại nói rằng điều đó chưa từng xảy ra. Ông Clinton cũng phủ nhận điều này.

Ngoài ra còn người thứ tư cũng tham gia họp báo là Kathy Shelton, người chống lại bà Clinton trong một vụ kiện hình sự khi cô mới 12 tuổi.

B.Q.T