Sau gần 10 ngày bị các đối tượng đánh cắp, sáng nay 8/10, bảo tượng cổ Phật Bà Quan Thế Âm ngàn tay ngàn mắt đã được người dân phát hiện nằm bên lề đường trên Quốc lộ 5B.

Tuong Phat Ba Quan The Am da bi cac doi tuong be mat nhieu canh tay - Anh 1

Bức bảo tượng được tìm thấy trong tình trạng bị bẻ mất nhiều cánh tay. Ảnh: Tư liệu

Sáng nay 8/10, nhận được thông báo của người dân về việc nhìn thấy bức bảo tượng thiên thủ thiên nhãn bị các đối tượng đặt bên lề đường trên Quốc lộ 5B (nơi giáp ranh giữa 2 huyện Văn Giang và Yên Mỹ, cách chùa Mễ Sở khoảng 3 km), UBND xã Mễ Sở (huyện Văn Giang) và sư trụ trì chùa Mễ Sở (nơi lưu giữ bức tượng) cùng các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã ngay lập tức đến hiện trường để xác minh thông tin trên.

Tại hiện trường, nhiều cánh tay của bức bảo tượng được xem như bảo vật quốc gia này đã bị các đối tượng bẻ mất. Sau khi cơ quan chức năng tiến hành xong công tác khám nghiệm, bức bảo tượng đã được đưa trở về chùa Mễ Sở để tiến hành làm lễ chắp tay cho tượng.

Theo một số thông tin, rất có thể các đối tượng đã không tìm được người mua, mà bức bảo tượng lại khá đồ sộ không tiện cho việc cất giấu nên đã đem bức tượng cổ ra đặt ở vị trí trên.

Hiện công tác rà soát, truy tìm tung tích nhóm đối tượng đánh cắp bức tượng vẫn đang được công an tỉnh Hưng Yên ráo riết tiến hành.

Như vậy, sau 2 lần bị đánh cắp, bức bảo tượng cổ thiên thủ thiên nhãn cuối cùng cũng được tìm thấy.

Lần đầu bức tượng cổ bị đánh cắp là vào năm 1988, nhưng sau đó đã được Công an tỉnh Hải Hưng (nay là 2 tỉnh Hải Dương và Hưng Yên) phối hợp cùng Công an TP.Hà Nội và Công an TP.Hải Phòng tìm thấy tại Hà Nội.

Như Báo Người Tiêu Dùng đã đưa tin, rạng sáng 29/9, sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Mễ Sở cùng ni cô trong chùa thức dậy chuẩn bị cho buổi tụng kinh buổi sáng thì phát hiện pho tượng Phật cổ đặt tại tầng 2 ngôi chùa đã bất ngờ biến mất nên vội vàng trình báo chính quyền địa phương.

Được biết, tượng Phật bà Quan Thế Âm tại chùa Mễ Sở có tới 1.113 tay và 1.113 mắt được tạo tác bằng gỗ mít, toàn bộ tác phẩm cao 2,8 m, riêng tượng Phật cao 1,4 m.

Đây là 1 trong 3 pho tượng được xếp vào hàng đỉnh cao của nghệ thuật tạo tác tượng Thiên thủ thiên nhãn cổ ở nước ta. Hai pho tượng còn lại là ở chùa Bút Tháp, tỉnh Bắc Ninh và chùa Đào Xuyên ở Hà Nội.

Minh Luân