Theo RIA Novosti, để đánh chặn được 1 quả tên lửa Topol-M, Mỹ cần phải dùng tới cả chục quả tên lửa đánh chặn hiện đại nhất của mình.

Theo xác nhận của Bộ Quốc phòng Nga, hôm 9/9, Lực lượng Tên lửa chiến lược (RVSN) của nước này đã thực hiện phóng thành công 1 quả tên lửa đạn đạo Topol xuyên lục địa mới từ trạm không gian vũ trụ quốc gia Plesetk ở giai đoạn cuối trong các cuộc diễn tập bắn đạn thật của RVSN.

Tuong Nga: Ten lua Topol-M chap ca chuc qua ten lua My - Anh 1

Nga phóng tên lửa Topol-M.

"Mục tiêu chính của vụ phóng là nhằm xác nhận đặc tính bay và kỹ thuật của tên lửa đạn đạo Topol mới, kiểm tra khả năng chiến đấu tăng cường và cách khắc chế hệ thống tên lửa phòng thủ", Bộ Quốc phòng Nga xác nhận và cho biết thêm.

"Đầu đạn của tên lửa thử nghiệm đã đánh chục một mục tiêu giả định đạt độ chính xác tại bãi thử đặt trên mặt đất ở bán đảo Kamchatka". Kết quả vụ phóng sẽ được áp dụng để nâng cao hiệu quả Lực lượng tên lửa đạn đạo, theo Quân đội Nga.

Nói về sức mạnh của tên lửa Topol mới, RIA Novosti dẫn lời Thượng tướng Viktor Yesin - nguyên Tư lệnh của RVSN cho hay, quân đội Mỹ cần ít nhất khoảng 10 quả tên lửa đánh chặn bố trí dưới mặt đất mới có hy vọng bắn chặn được 1 quả tên lửa xuyên lục địa Topol của Nga.

Cựu Thượng tướng Viktor Yesin - nguyên Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Nga từ 1994 đến 1996 đã bình luận như vậy tại một cuộc hội thảo do báo Ria Novosti mới vừa tổ chức.

"Từ những thông tin và liên lạc tôi có được qua trao đổi với giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ, tôi biết rằng người Mỹ phải cần đến cả chục quả tên lửa đánh chặn để bắn hạ được 1 quả tên lửa Topol của Nga trong tình huống có xung đột".

Tuy nhiên, Thượng tướng Viktor Yesin đã không tiết lộ chi tiết các liên hệ mà ông nói là có với Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ. Việc cựu tướng Viktor Yesin biết được thông tin này từ Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ khi nào cũng không được ông đề cập thêm.

Theo ông Viktor Yesin, quân đội Mỹ đã từng bố trí 30 quả tên lửa đánh chặn dưới mặt đất trong đó có 26 quả ở bang Alaska và 4 quả ở California để phòng thủ. Nhưng, theo cựu quan chức quân đội Nga việc đề phòng này của Washington chỉ có hiệu quả trong "giới hạn".

Topol-M là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, mang đầu đạn thường và cả đầu đạn hạt nhân với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT. Loại tên lửa đạt tầm bắn lên tới 11.000km.

Clip Nga phóng tên lửa Topol-M hồi tháng 3/2016

Đan Nguyên