(Quan hệ quốc tế) - Ngày 27/8, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov đã tới Bắc Kinh để bàn về hợp tác quốc phòng giữa hai bên

Nga, Mỹ từng mật đàm về Ukraine Thế lực của NATO tại Biển Đen có dọa được Nga?

Theo thông tin từ Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 27/8, Tướng Valery Gerasimov sẽ có một loạt các cuộc gặp song phương với các quan chức quốc phòng Trung Quốc. Ngày 28/8, ông Gerasimov sẽ tham dự cuộc họp Tổng Tham mưu trưởng các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Được biết, ông Valery Gerasimov sẽ hội đàm với người đồng cấp, Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa, Thượng tướng Phòng Phong Huy và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Phạm Trường Long.

Mục đích chuyến thăm của Tướng Gerasimov được Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa thông tin rằng hai bên sẽ thảo luận về hiện trạng và triển vọng cho quan hệ hợp tác quân sự, hội đàm về tình hình trong khu vực và thế giới.

Đặc biệt, Nga và Trung Quốc cũng tìm kiếm những hợp tác trong việc phát triển công nghệ quốc phòng và đối thoại thêm về một số hợp đồng vũ khí mà Bắc Kinh muốn mua của Moscow nhưng đang bị đình trệ. Sau chuyến làm việc ngày 28/8, tới ngày 29, Tướng Valery Gerasimov sẽ cùng với các quan chức quân sự của SCO theo dõi diễn biến của giai đoạn cuối cuộc tập trận chung mang tên “Sứ mệnh hòa bình 2014”.

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov (trái) và Tổng Tham mưu trưởng quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Phòng Phong Huy trong cuộc họp báo chung hồi tháng 7/2013.

Thời gian vừa qua, Nga và Trung Quốc đã có những hợp tác rất tích cực trong lĩnh vực quân sự. Ngày 20/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, tại đây, hai nguyên thủ đã khẳng định hai cường quốc Nga, Trung sẽ nâng cao khả năng hợp tác quốc phòng và năng lượng.

Kết thúc chuyến thăm này, Nga và Trung Quốc đã đạt được một hợp đồng năng lượng trị giá 456 tỉ USD, được đánh giá là hợp đồng có giá trị khổng lồ nhất trong lịch sử năng lượng nhân loại.

Cũng qua cuộc gặp gỡ giữa ông Putin và ông Tập, một loạt các cơ hội cho Bắc Kinh được tiếp cận với công nghệ vũ khí hiện đại của Nga cũng mở ra. Theo đó, phía Moscow cũng đã "bật đèn xanh" cho Trung Quốc mua được hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 và máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35.

Một minh chứng khác cho việc Nga - Trung ngày càng hợp tác chặt chẽ hơn về vấn đề quốc phòng, hồi đầu tháng 8/2014, truyền thông Trung Quốc đã hoan hỉ tuyên bố nền công nghiệp quân sự của quốc gia này đã đạt được thỏa thuận xuất khẩu linh kiện điện tử hàng không và vũ trụ cho nước Nga. Tổng trị giá của những bản hợp đồng này lên tới hàng tỷ USD.

Vì sao Nga - Trung ngày càng thân thiết?

Thực tế cho thấy, kể từ khi nước Nga vướng vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đặc biệt sau khi sáp nhập một cách ngoạn mục bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình, Nga đã phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt và cô lập ngày càng mạnh mẽ của phương Tây, do Mỹ châm ngòi.

Hệ thống phòng không S-400 mà Trung Quốc đang khao khát được mua của Nga

Một loạt các hợp đồng cung cấp thiết bị quân sự cho Nga đến từ Israel, Ukraine, hay châu Âu đều bị trì hoãn hoặc hủy hoại dẫn đến việc ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung linh kiện cho ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

Thêm một động thái khác về việc gia tăng trừng phạt kinh tế lên các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng, tài chính, nền kinh tế của Nga đứng trước khả năng sẽ bị khủng hoảng nặng nề nếu không tìm được một nguồn tài chính dồi dào và một thị trường rộng lớn để thay thế châu Âu. Điều này buộc Nga phải nhích lại gần Trung Quốc và coi cường quốc châu Á này như một chiếc phao cứu sinh cho nền sản xuất công nghiệp và năng lượng của mình.

Còn với Trung Quốc, vấn đề Ukraine đã mang đến cho Bắc Kinh một cơ hội mà nằm mơ cũng không ngờ tới. Bởi từ nhiều năm nay, Bắc Kinh đã nỗ lực đàm phán với Moscow về một hợp đồng năng lượng dài lâu với giá rẻ, đồng thời cũng mong mỏi được tiếp cận với các loại vũ khí hiện đại của Nga, tuy nhiên đều chưa đâu vào đâu.

Nhưng Ukraine và phương Tây đã buộc Nga phải có một thái độ tích cực hơn với Trung Quốc và Bắc Kinh cũng nhanh chóng hiểu được họ có lợi thế và tự tin nắm lấy lợi thế ấy.

Su-35 Trung Quốc muốn mua của Nga

Trong một vấn đề khác, Nga và Trung Quốc đang cần có nhau để tạo thành một liên minh đủ mạnh để có thể đương đầu với Mỹ và đồng minh. Khi tại châu Âu, EU và Nga đang mâu thuẫn gay gắt với vấn đề Ukraine thì tại châu Á – Thái Bình Dương, vòng vây của Mỹ và đồng minh, đặc biệt là sự trỗi dậy của Nhật Bản ngày càng khiến Bắc Kinh e ngại.

Ngoài ra, hợp tác quốc phòng với Nga tạo điều kiện thuận lợi để Trung Quốc được hoàn thiện hệ thống tên lửa liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân DF-41. Với tầm bắn từ 12.000-15.000km, Trung Quốc hoàn toàn đủ khả năng đe dọa lục địa Mỹ, khiến cho Washington sẽ ít nhiều nể nang khi sự răn đe quân sự dần ở thế cân bằng.

Vừa qua, Trung Quốc tuyên bố SCO không phải là một liên minh quân sự, tuy nhiên, việc liên tiếp các quan chức cấp cao của Nga và Trung Quốc gặp mặt các thành viên SCO cho thấy hai quốc gia này đang nỗ lực thành lập những liên minh hoặc những mối quan hệ hỗ trợ nhau một cách tương tự.

Vì sao Nga-Trung cảnh báo Hàn Quốc về hệ thống THAAD?

Đỗ Minh Tú