Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết Mỹ sẽ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao mới (THAAD) tại Hàn Quốc trong 8-10 tháng.

Tuong My: Viec trien khai THAAD tai Han Quoc se mat 8-10 thang - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Vincent Brook ngày 4/11 cho biết Mỹ sẽ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao mới (THAAD) tại Hàn Quốc trong khoảng 8-10 tháng bất chấp sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

Tướng Vincent Brook cho biết việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc sẽ mất 8-10 tháng và hệ thống này có quy mô lớn hơn so với THAAD ở Guam.

Phản ứng trước tuyên bố trên của ông Brook, Trung Quốc đã tái khẳng định phản đối việc triển khai THAAD và yêu cầu ngừng "ngay lập tức" việc làm này.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, việc triển khai THAAD "phá hoại sự cân bằng chiến lược trong khu vực, gây phương hại tới lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và các nước trong khu vực."

Bà cho biết Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh riêng của nước này.

Tháng 7 vừa qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên. Thị trấn Seongju thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang đã được chọn làm địa điểm triển khai hệ thống này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định việc triển khai THAAD ở Seongju sẽ góp phần “đảm bảo an toàn tốt hơn cho người dân trên một nửa hoặc hai phần ba lãnh thổ Hàn Quốc, trong khi tăng cường mạnh mẽ năng lực bảo vệ những cơ sở chủ chốt của nhà nước như nhà máy điện hạt nhân và nhà máy lọc dầu cũng như các lực lượng đồng minh Hàn-Mỹ”./.