Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford bắt đầu có chuyến thăm hai ngày tới Hàn Quốc. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng các lựa chọn quân sự chống lại Triều Tiên đã "sẵn sàng".

Tuong My toi Han Quoc giua luc 'nuoc soi lua bong' - Anh 1

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford bắt đầu có chuyến thăm hai ngày tới Hàn Quốc

"Tướng Joseph Dunford sẽ gặp các quan chức cao cấp của quân đội Hàn Quốc cùng với Tổng thống Moon. Sau đó ông sẽ tới thăm Trung Quốc, hãng tin Yonhap đưa tin", trích dẫn một quan chức quân đội Hàn Quốc giấu tên.

Chuyến thăm Châu Á của Tướng Dunford diễn ra vào lúc "nước sôi lửa bỏng" khi cuộc "khẩu chiến" giữa Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khiến người ta lo ngại có thể dẫn đến xung đột quân sự thực sự. Trong cuộc điện đàm với Trump hôm thứ bảy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tất cả các bên phải duy trì sự kiềm chế và tránh những bình luận kích động.

Dù lớn tiếng vậy, song Mỹ chưa thực hiện bất kỳ hành động công khai nào nhằm chuẩn bị cho các hành động thù địch như di tản người Mỹ khỏi Seoul, thành phố nằm trong tầm bắn của pháo binh Triều Tiên, hoặc di chuyển tàu, máy bay hoặc quân đội vào vị trí để phản ứng ngay tức khắc. Mỹ có khoảng 28.500 quân đóng tại Hàn Quốc.

Một số chuyên gia phân tích dự đoán căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang trong những ngày tới khi Triều Tiên và Hàn Quốc kỷ niệm kết thúc sự chiếm đóng của Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên vào ngày 15/8, và sau đó Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ từ ngày 21/8. Nhật Bản cũng tổ chức các cuộc tập trận quân sự hàng năm với Mỹ trong vài tuần tới.

Trong khi đó, truyền thông trung ương Triều Tiên tiếp tục lên án những cuộc tập trận quân sự dự kiến trên và nói Mỹ đang đưa ra những phát biểu chiến tranh nguy hiểm. KCNA nói thêm rằng "những bình luận bừa bãi" của Trump đang gây ra sự lo lắng và tức giận ở Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã thúc đẩy đàm phán với Triều Tiên ngay cả khi đang tìm cách tăng cường các biện pháp phòng thủ của họ sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 7. Hôm chủ nhật, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Haesung cho biết nước này đang tìm cách xoa dịu căng thẳng và cánh cửa đối thoại với Triều Tiên vẫn còn rộng mở.

Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã tìm cách trấn an các đối tác của Mỹ trong khu vực. Hôm thứ Năm tuần trước, ông nói rằng Mỹ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh của mình để đảm bảo rằng sẽ không có bất kỳ phản ứng quân sự đơn phương nào, cảnh báo rằng tác động của cuộc xung đột sẽ là "thảm khốc".

Trump vẫn tiếp tục thể hiện giọng điệu cứng rắn đối với Triều Tiên. Vào thứ 6, Trump nói rằng nếu Kim "đe doạ quá đáng" hoặc tấn công vào lãnh thổ Mỹ hoặc đồng minh, "ông ấy sẽ thực sự hối hận và hối hận rất nhanh về điều đó". Trump cũng cho biết Mỹ đang xem xét thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên.

Bên cạnh đó, thái độ của Trump với Trung Quốc cho thấy ông đang cố gắng ngăn cản Kim khỏi những hành động khiêu khích hơn là chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự của Mỹ, Terence Roehrig, giáo sư về an ninh quốc gia của Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ ở Newport cho biết.

"Lời nói của Tổng thống có thể nhằm vào Trung Quốc, nhưng phần lớn là nhằm vào Triều Tiên, và cố gắng ngăn chặn Kim", Roehrig nói. "Người Triều Tiên không muốn tự sát. Họ có thể tiếp tục phóng thử tên lửa nhưng họ không muốn chiến tranh, và Mỹ cũng không muốn phải tiến hành các hành động quân sự".

Theo Cẩm Anh/Diễn đàn DN