Trong 44 năm quân ngũ, Tướng 4 sao James Mattis, đã trải qua nhiều trận đánh lớn và là một trong những người chỉ trích mạnh nhất thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuong hoi huu 4 sao co the tro thanh Bo truong Quoc phong My - Anh 1

Tướng James Mattis tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ở Washington D.C. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/11, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc bổ nhiệm Tướng về hưu James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi hai bên có cuộc gặp tại bang New Jersey.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, tỷ phú Trump cho biết ông Mattis, Tướng thủy quân lục chiến nghỉ hưu từ năm 2003, từng đảm nhiệm cương vị Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm, đã có màn thể hiện "rất ấn tượng ngày hôm qua," "thực sự là một vị tướng của các tướng."

Trong cuộc đời 44 năm trong quân ngũ, Tướng 4 sao Mattis đã trải qua những thời khắc quan trọng cũng như những trận đánh lớn, ví dụ như ông đã chỉ huy lực lượng đặc nhiệm tiến vào miền Nam Afghanistan năm 2001 và chỉ huy một sư đoàn lính thủy đánh bộ tham gia xâm lược Iraq vào năm 2003.

Ông cũng chỉ huy lực lượng tham gia trận đánh ở thành phố Falluja vào năm 2004, một trong những trận đánh đẫm máu nhất trong cuộc chiến tranh Iraq.

Ông là một trong những người chỉ trích mạnh nhất thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, việc ông Trump quyết định lựa chọn ông Mattis vào vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ đối mặt với rào cản về mặt pháp lý.

Luật pháp Mỹ quy định một sỹ quan quân đội nghỉ hưu phải cởi bỏ bộ quân phục ít nhất 7 năm trước khi đảm nhiệm vị trí ở Bộ Quốc phòng.

Như vậy, Tướng Mattis sẽ phải được Quốc hội Mỹ cho miễn áp dụng quy định trên.

Giới quan sát nhận định trong bối cảnh Đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ, việc bổ nhiệm ông Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng sẽ không gặp khó khăn./.