Theo Tướng Hồ Sỹ Tiến, cũng như các vụ thảm án khác, vụ án Quảng Ninh có điểm chung là đối tượng có mối quan hệ quen biết với các nạn nhân và sát hại hết cả 4 người trong nhà để che giấu hành vi phạm tội.

Trả lời trên báo Công An Nhân Dân, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục CSHS (Bộ Công an) đã lý giải vì sao gần đây thường xuyên xảy ra nhiều vụ thảm án gây rúng động dư luận, mới nhất là thảm án ở Quảng Ninh.

Tướng Tiến cho biết, cũng như một số vụ thảm án trước đây, vụ Quảng Ninh có điểm chung là đối tượng có mối quan hệ quen biết với các nạn nhân và sát hại hết cả 4 người trong nhà để che giấu hành vi phạm tội. Thực tế thảm án có 3 dạng chính: Thứ nhất là những đối tượng tội phạm giết người, cướp tài sản (thường khi bị lộ sát hại cả gia đình nạn nhân); thứ hai là giết người do mâu thuẫn; và thứ 3 là do bị bệnh tật, ngáo đá.

Ngày càng nhiều các vụ thảm án xảy ra đã báo động về sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận dân cư, trong đó nghiêm trọng là sự hủy hoại nhân cách của các đối tượng nghiện ma túy đá. Rõ ràng, chúng biết về các vụ thảm án xảy ra trước đó, biết về việc phải trả giá nếu gây tội nhưng khi bị dồn nén, bị ảo giác về ma túy, chúng vẫn sẵn sàng gây án.

Như đối tượng Doãn Trung Dũng gây thảm án ở Quảng Ninh, khi tôi vào hỏi cung, hắn nhận ra ngay và biết là tôi đã trực tiếp làm vụ thảm án ở Bình Phước. Nhưng vì hắn nghiện ma túy đá nên đã trở thành một con người vô nhân tính, sát hại cả 4 người gồm người già và trẻ em của gia đình họ hàng. Hắn còn định giết thêm 3 người nữa… nhưng đã bị lực lượng Công an bắt giữ kịp thời.

Tuong Ho Sy Tien ly giai su tan ac cua ke gay tham an Quang Ninh - Anh 1

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSHS trao đổi với phóng viên Báo CAND.

Theo Tướng Tiến, ở vụ án này, đối tượng Dũng nghiện ma túy đá, bị ảo giác nên đã giết người không ghê tay và thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Mặc dù tối hôm xảy ra án mạng hắn không sử dụng ma túy nhưng do đối tượng sử dụng thường xuyên nên đã bị ức chế thần kinh, tâm thần không ổn định.

Kết hợp với việc bị nợ nần dồn ép nên đã ra tay sát hại cả nhà họ hàng, cướp tài sản để lấy tiền trả nợ. Việc sát hại nhiều người một lúc là do tâm lý đối tượng sợ bị lộ, đã ra tay rồi thì giết hết những người còn lại.

Như tin tức đã đưa, khoảng 7h sáng ngày 24/9 tại khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, chị Vũ Thị Thanh, chủ hộ gia đình đi làm ca về thì phát hiện tại nhà có mẹ đẻ, 2 con và 1 cháu ruột bị chết do có tác động thương tích, nghi có dấu hiệu án mạng.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi và các tài liệu điều tra ban đầu đã thu thập được có cơ sở xác định là vụ án “Giết người, cướp tài sản” gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ hình sự để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật .

Sau đó, Công an tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp rà soát và bước đầu xác định nghi phạm gây ra vụ án là Doãn Trung Dũng. Ngày 26/9, lệnh truy nã nghi can Doãn Trung Dũng đã được phát đi.

Sau gần 2 ngày đêm truy lùng, đến tối ngày 26/9, trinh sát đã phát hiện tung tích của nghi can Doãn Trung Dũng trên đường lẩn trốn theo hướng TP Uông Bí về huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)