Ngày 12/11, Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội kiểm tra hiện trạng di tích quốc gia chùa Chân Long và làm việc với chính quyền xã Chàng Sơn, các ngành chức năng huyện Thạch Thất sau sự việc sư trụ trì tự ý thay đổi tượng thờ, xây dựng nhà vệ sinh, nhà để xe… không đúng quy định tại chùa Chân Long, vi phạm quy định của Luật Di sản, gây bức xúc trong nhân dân.

Chùa Chân Long. Ảnh: vietnamnet.vn

Theo UBND xã Chàng Sơn, từ năm 2010 đến nay, sư trụ trì chùa Châu Long - Thích Minh Phượng liên tục có những vi phạm đối với di tích.

Tại thời điểm kiểm tra, bức tượng mới giống sư trụ trì chùa Thích Minh Phượng đã được dời đi nơi khác trong khi một số bức tượng mới khác vẫn được lưu giữ. Đoàn thanh tra cũng ghi nhận, công trình vệ sinh, nhà để xe xây dựng trong khu vực bảo vệ I của di tích đã ảnh hưởng tới không gian, cảnh quan trang nghiêm, vi phạm các quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Các hạng mục này hiện chưa được tháo dỡ.

Trong khi đó, trước cửa chùa, người dân chăng các băng rôn, khẩu hiệu bày tỏ nguyện vọng sư trụ trì Thích Minh Phượng chuyển khỏi chùa Chân Long; khẳng định quyết tâm giữ di sản văn hóa của làng.

Trước những vụ việc trên, UBND xã Chàng Sơn đều phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục để nhà sư tự điều chỉnh, thậm chí có lúc xã lập biên bản yêu cầu xử lý.

Riêng vụ việc xảy ra khi người dân phản đối mạnh mẽ những sai phạm của sư trụ trì chùa Chân Long, ngày 11/11, UBND huyện Thạch Thất đã mời đại diện Ban Trị sự Phật giáo, Ban Dân vận, Ban Tôn giáo, MTTQ cùng một số phòng, ban chức năng của huyện và xã Chàng Sơn bàn phương án khắc phục những diễn biến phức tạp tại chùa Chân Long.

Với trách nhiệm quản lý nhà nước về di sản, UBND huyện Thạch Thất khẳng định sẽ yêu cầu tháo dỡ, loại bỏ toàn bộ các công trình, hạng mục, hiện vật mới được đưa vào di tích, giữ nguyên các công trình kiến trúc cổ của nhà chùa, đảm bảo an toàn cho các hiện vật gốc…

Đối với sư trụ trì Thích Minh Phượng, chính quyền không có chức năng điều chuyển, xử lý, UBND huyện Thạch Thất đã đề nghị Ban Trị sự Phật giáo huyện báo cáo vụ việc lên Ban Trị sự Phật giáo thành phố để tìm biện pháp giải quyết thích hợp.

Trước mắt, huyện chỉ đạo xã Chàng Sơn vận động nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương và an toàn cho nhà sư.

Đinh Thị Thuận