Người phụ nữ ở Lào Cai chế biến thịt cóc, trong đó có gan và trứng cóc vì tin rằng ăn vào sẽ chữa được ung thư. Sau khi ăn người này bị ngộ độc và tử vong.

Nạn nhân là bà Nguyễn Thị N. , sinh năm 1966,ở bản Tắp 3, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên ( tỉnh Lào Cai). Theo thông tin của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai ( Sở Y tế tỉnh Lào Cai), ngày 6/8/2017 tại nhà riêng, bà N. chế biến món thịt cóc vì tin rằng ăn thịt này sẽ chữa được ung thư.

Tuong chua duoc ung thu, nguoi phu nu tu vong vi an thit coc - Anh 1

Ảnh minh họa.

Sau khi ăn, bà Nguyễn Thị N. có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, khó thở, tím tái. Vào hồi 7h20 cùng ngày hàng xóm phát hiện và ngay lập tức đưa bà N. tới một phòng khám tư điều trị. Tuy nhiên đến 10h30 ngày 6/8/2017 nạn nhân đã tử vong.

Kết quả điều tra của Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên ( tỉnh Lào Cai) và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai nhận định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm xảy ra đối với bà Nguyễn Thị N. là do độc tố tự nhiên có trong gan và trứng cóc.

Qua trường hợp này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân:

Tuyệt đối không ăn cóc tía (cóc có mắt màu đỏ), không ăn cóc sống.

Chế biến thịt cóc phải theo đúng trình tự để an toàn gồm cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân; lột da trong chậu nước; khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột, trứng, gan, mật; rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch.

Tuyệt đối không chế biến ruột, trứng, gan, mật để ăn.

Chỉ lấy thịt, xương cóc để chế biến thành thực phẩm.

Tổng hợp