Các đối tượng ngang nhiên “tuồn” ma túy cho bị cáo ngay trước mắt quan tòa và lực lượng công an…

Tỉnh Hà Nam có một điểm nóng về tình hình tội phạm ma túy là thôn Bảo Lộc, xã Thanh Châu, TP. Phủ Lý. Nhiều vụ việc về ma túy lớn, phạm tội manh động đều “phát tích” từ đây.

Bí ẩn gói mà túy trong phòng xử

Mới đây, tại Hà Nam, đối tượng mua bán trái phép chất ma túy khi bị bao vây còn bắn trả công an để tẩu thoát. Điều đó cho thấy, sự manh động, liều lĩnh đến cùng của dạng tội phạm này. Thông thường, những vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy, đối tượng phạm pháp luôn tìm cách giao dịch với nhau bí mật, tinh vi, tránh các tình huống dễ bị công an phát hiện. Chính vì thế, thông tin về việc tuồn ma túy vào cho bị cáo ngay tại phiên tòa khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Trao đổi với PV, Thẩm phán Phạm Hùng Long, TAND Tp. Phủ Lý cho biết: “Cả hai vụ án liên quan đến việc tuồn ma túy cho bị cáo, đối tượng liên quan đã bị khởi tố, xét xử về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Hai vụ án này đều diễn ra tại phòng xét xử của TAND thành phố”.

Vụ án thứ nhất liên quan đến phiên tòa xử bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1989) trú tại xã Liêm Chính, TP. Phủ Lý. Khoảng 9h ngày 27/1/2011, bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn và Đào Văn Tuyến trú tại Phủ Lý bị đưa ra xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Được biết, Sơn là kẻ có máu mặt trong các hoạt động kinh doanh tội phạm ma túy.

Khi HĐXX đang xét hỏi bị cáo Tuyến thì Sơn ngồi ở băng ghế dành cho bị cáo. Lực lượng cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp Công an Hà Nam tham gia bảo vệ phiên tòa. Khi Sơn ngồi trên ghế thì bạn Sơn là Trần Mạnh Cường (SN 1989, trú tại phường Minh Khai, Tp.Phủ Lý) đến đứa cho Sơn một túi nilon màu đen. Nghi trong túi quà có đồ vật khác, Sơn chấp hành và đưa túi quà ra cách ghế ngồi chừng 2m. Tuy nhiên, mọi di chuyển của Phương đều được theo dõi sát, đặc biệt trong lúc quay lại, Sơn có một vài động tác kỳ quặc. Những hành động lạ của Sơn đều nằm trong tầm ngắm của các chiến sĩ Công an. Khi Sơn quay về chỗ ngồi, các chiến sĩ Công an thấy Sơn bồn chồn, lo âu, hai tay kẹp chặt giữa đùi, mắt láo liên nhìn quanh. Ngay lập tức lực lượng bảo vệ đề nghị được kiểm tra bị cáo ngay tại tòa.

Khi yêu cầu Sơn đứng lên, y không chấp hành. Trước sự kiên quyết của cảnh sát, Sơn miễn cưỡng đứng dậy, bất ngờ từ trong hai tay, đang kẹp giữa đùi Sơn có một gói giấy bạc màu vàng và một gói chất dẻo màu trắng, rơi xuống nền phòng xử. Cơ quan Công an đã lập biên bản, thu giữ tang vật để đưa đi giám định. Chất bột màu trắng bên trong gói giấy màu bạc nhanh chóng được xác định là chế phẩm heroin.

Bên cạnh bản án 45 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, với hành vi này, Sơn còn bị xử phạt 39 tháng tù vì tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổng cộng 2 bản án, Sơn bị phạt 84 tháng tù..

Trong vụ án này, cơ quan Công an không xác định được kẻ giấu mặt nào đã luồn ma túy vào để Sơn “tiếp nhận”, song điều đó một lần nữa phản ánh sự liều lĩnh, táo tợn của tội phạm ma túy ở địa phương này.

Anh trai mang ma túy cho em là bị cáo

Khác với vụ án có kẻ giấu mặt, bí mật tuồn ma túy vào hội trường xét xử, thì lại có thêm một tội phạm liều lĩnh dám lộ diện để đưa ma túy cho bị cáo ngay tại tòa. Kẻ coi trời bằng vung đó là Nguyễn Thế Hiếu, SN 1983, trú tại xã Thanh Châu, Tp. Phủ Lý. Mẹ mất sớm, Hiếu bỏ học, bươn trải đủ nghề và nhanh chóng “bập” vào ma túy. Bản thân Hiếu cũng từng có tiền án về tội Trộm cắp tài sản và bị đi tù 9 tháng. Tuy nhiên, Hiếu không phải là người duy nhất trong gia đình phạm tội, em trai Hiếu cũng “nối gót” theo ông anh bất trị.

Ra tù Hiếu vẫn ngựa quen đường cũ, không thể dứt ra khỏi nghiện ngập. Khoảng 20h ngày 29/12/2008, Nguyễn Thế Hiếu đi bộ từ nhà đến xã Thanh Châu mua heroin đựng trong gói nhỏ màu trắng mang về nhà. Hôm sau, ngày 30/12/2008, em trai Hiếu là Nguyễn Thế Hoàn bị TAND Tp. Phủ Lý đưa ra xét xử về tội Trộm cắp tài sản. Biết em trai mình cũng nghiện nên Hiếu đã mang theo gói heroin này đến phiên tòa để… tặng em. Một cán bộ điều tra công an tỉnh Hà Nam cho biết: “Khi đạp xe đạp từ nhà đến TAND Tp.Phủ Lý, Hiếu nhét gói ma túy trên vào một bao thuốc lá nhãn hiệu Vinataba đang hút dở. Do là phiên xét xử công khai mọi người vào dự tòa bình thường, Hiếu cũng tìm cách trà trộn trong những người đến xem xét xử”.

Khoảng 8h30΄ cùng ngày, xe chuyên dụng đưa bị cáo Hoàng đến trụ sở tòa án. Sau khi làm các thủ tục, Hoàng được cán bộ Công an dẫn xuống phía cuối hội trường xét xử để chờ các bị cáo khác. Trong lúc này Hiếu mon men tiến lại gần phía Hoàng và quan sát xung quanh. Những người trong hội trường xét xử không thể biết có kẻ đang mang theo ma túy trong người và tìm cách đưa cho… bị cáo. Khi đến gần chỗ Hoàng đang ngồi, Hiếu rút trong túi ra bao thuốc lá và dúi về phía Hoàng. Tuy nhiên, điệu bộ thiếu tự tin cùng với vẻ mặt gian dối của Hiếu không thể qua mặt lực lượng công an đang làm nhiệm vụ. Ngay lập tức, bao thuốc lá Vinataba đó được giữ lại để kiểm tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an phát hiện, ngoài số thuốc lá còn có một gói chất bột màu trắng, số chất bột màu trắng này là chế phẩm heroin.

Sau đó, Hiếu đã bị truy tố và đưa ra xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Được biết, Hiếu bị đưa ra xét xử tại chính hội trường nơi Hiếu tìm cách tuồn ma túy vào cho em trai mình với bản án 30 tháng tù. Sự ngông cuồng, coi thường pháp luật đã phải trả giá.

Theo Đông Phương (Đời Sống & Pháp Luật)