(VOV) -Đó là những khát vọng được cống hiến, được chinh phục những gian nan, thử thách trên con đường bước tới tương lai…

Trong những ngày này, tuổi trẻ cả nước đang tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X bằng nhiều hành động cụ thể, thiết thực. Đã có hàng ngàn lá thư của thanh niên cả nước gửi về Trung ương Đoàn bày tỏ những trăn trở của mình về nhiều vấn đề đang đặt ra với tuổi trẻ hiện nay. Đó là những khát vọng được cống hiến, làm thế nào để có một lý tưởng sống…

Bạn Đặng Đình Chuyển, bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước tâm sự rằng, tuổi trẻ luôn mang trong mình nhiệt huyết và những hoài bão lớn lao. Dù cho con đường phía trước sẽ có nhiều thử thách và khó khăn nhưng bằng sức trẻ, trí tuệ, niềm tin mãnh liệt, tương lai tươi đẹp nhất định sẽ chờ đón những người biết đối diện với thử thách, gian nan, biết chắt chiu những cơ hội, biết góp nhặt những tri thức, kinh nghiệm làm hành trang cho tương lai của mình.

Còn bạn Trần Thị Lan Anh, Công an tỉnh Quảng Bình thì cho rằng, mỗi người ai cũng có những mong muốn, khát vọng cho bản thân, gia đình và xã hội. Để đạt được khát vọng ấy, người ta luôn trăn trở, tìm kiếm cho mình một lẽ sống ở đời, một lý tưởng sống. Lý tưởng của thanh niên xưa và nay tuy có khác nhau do hoàn cảnh lịch sử, nhưng tất cả đều hướng tới những việc làm tốt đẹp, có ý nghĩa cho xã hội, cho đất nước.

Từ vùng đất Tây Nguyên xa xôi, bạn Nguyễn Thị Như Nguyệt, Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum cho biết, bạn cũng như các chàng trai Êđê, cô gai Gia Rai luôn chứa trong mình trái tim cháy bỏng mong muốn được đem sức trẻ, lòng nhiệt huyết của thanh niên được cống hiến. Các bạn mong muốn không chỉ cống hiến cho nơi mình sinh ra và lớn lên mà còn cho cả ở những vùng hải đảo xa xôi của Tổ quốc.

“Tôi thường có thói quen xem bản tin thời sự lúc 6 giờ sáng hàng ngày và sáng nay tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy hình ảnh những chiến sỹ Trường Sa đang ngày đêm chắc tay súng hằng ngày, hằng giờ góp sức trẻ bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Thật vui khi nhiều bạn trẻ vinh dự được một lần đến với biển đảo, được mang hoài bão, tình cảm yêu quý, mến trọng các anh từ đất liền gửi qua những con hạc giấy hay những cánh thư bay về Trường Sa thân yêu"- Bạn Nguyệt tâm sự.

Hoạt động tình nguyện được hàng triệu thanh niên hưởng ứng

Vàng Mì Xí, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu cho biết, đã từ lâu bạn rất ngưỡng mộ về hình ảnh những người thanh niên mặc áo xanh tình nguyện. Hình ảnh đẹp đẽ đó xuất hiện ở khắp mọi nơi trên mọi miền Tổ quốc, kể cả những vùng đặc biệt khó khăn như hải đảo, vùng sâu, vùng xa. “Chính những điều các anh các chị đang làm tôi thấy thật vĩ đại biết bao. Mặc dù có thể ai đó không nhận ra hay cố tình xem thường nó để cổ súy cho lối sống vị kỷ, nhỏ nhen, chỉ biết vun vén cho những lợi ích riêng tư tầm thường của mình"- Bạn Vàng Mì Xí chia sẻ.

Tự hào được mang trên mình màu áo xanh tình nguyện và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng, bạn Ngô Tiến Đạt, Phó Bí thư Thị đoàn Thuận An, Bình Dương tự hào bởi "Màu áo xanh mang dòng chữ Thanh niên Việt Nam và ngọn lửa tình nguyện giờ đây đã trở thành biểu tượng cho nét đẹp, niềm tự hào của thế hệ trẻ hôm nay và là niềm tin của Đảng, của xã hội, của nhân dân".

Đoàn phải hướng đến thực chất, tránh bệnh hình thức

Với số lượng đông đảo, hơn 7 triệu đoàn viên thanh niên trong cả nước luôn tự hào được cài lên ngực chiếc huy hiệu Đoàn. Các bạn đã cùng với tuổi trẻ cả nước chung tay đóng góp sức lực, trí tuệ vào tất cả các hoạt động trong mọi lĩnh vực xã hội. Nhiều phong trào do Đoàn phát động như “5 xung kích”, “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”… đã được hầu hết thanh niên hưởng ứng, tạo hiệu ứng xã hội lớn.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ cũng mong muốn các hoạt động của Đoàn phải hướng đến thực chất, tránh bệnh hình thức. Nên đa dạng hóa nội dung và hình thức hoạt động và quan tâm đầy đủ đến các thành phần thanh niên chứ không nhất thiết "đẻ" ra nhiều tổ chức mà không đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng chính đáng của đa số thanh niên..

"Bên cạnh những thành công, Đoàn vẫn còn nhiều hạn chế, đó là khi đoàn viên đưa ra ý kiến đóng góp. Tuy cán bộ Đoàn có lắng nghe nhưng việc sửa đổi vẫn còn rất chậm, thay đổi ít, đôi khi chỉ thay đổi trên danh nghĩa, chưa thực sự quan tâm đúng mức"- Bạn Trần Tố Nga - Trường ĐH Sư phạm TPHCM chia sẻ.

Bạn Đặng Thị Loan, Trường Cao đẳng VHNTDL Yên Bái chia sẻ: “Tôi lắng nghe, và giật mình nhận ra hằng ngày vẫn có những lời than vãn: "Tớ không thích làm Đoàn, ở trường chẳng có ai làm, Ban Giám hiệu bắt làm thì mới làm! Tổ chức các hoạt động thì mọi người lười tham gia mà kinh phí thì không có, ban giám hiệu lại không tạo điều kiện nên các hoạt động của Đoàn trường rất mờ nhạt”. Theo bạn Loan, Đoàn chưa chạm sâu được đến từng người, thậm chí còn rời xa những người đã một thời từng gắn bó.

"Tổ chức Đoàn cần tích cực tuyên truyền, làm cho lan tỏa những cái hay, cái đẹp để thanh niên biết đến và chủ động gia nhập Đoàn ngày một nhiều hơn"- Bạn Nguyễn Minh Hải, TP HCM đề nghị.

Bạn Đỗ Thị Thu Thủy, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên thì cho rằng, nguyện vọng chính đáng của tuổi trẻ hiện nay là được học tập, rèn luyện, được cống hiến, trưởng thành, được đứng trong tổ chức, được đại diện quyền và lợi ích hợp pháp. “Tôi mong muốn các cấp bộ đoàn hãy đồng hành, thâm nhập và chia sẻ với cuộc sống của tuổi trẻ. Bằng cách nào ư? Bằng sự quan tâm, động viên, khích lệ kịp thời, trước hết là trong định hướng tư tưởng. Hãy làm cho tôi và các bạn trẻ thấy rằng "con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, chứ không thể là con đường nào khác".

Nhiều bạn trẻ cũng cho rằng, công tác Đoàn hiện nay vẫn chưa thực sự mạnh, một số thanh niên vẫn chưa thiết tha với tổ chức Đoàn cũng một phần do một số chính sách, chế độ đối với những người làm công tác Đoàn còn hạn chế.

Cũng có tâm tư như nhiều cán bộ đoàn, bạn Bùi Quang Thái, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phú Thọ đề nghị, "trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2012 - 2017, nguyện vọng của chúng tôi mong muốn được Chính phủ, Nhà nước quan tâm cải thiện phần nào chính sách, chế độ dành cho cán bộ đoàn cấp cơ sở để họ yên tâm cống hiến và công tác”.

Với bạn Phạm Trung Thành, Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, làm tốt công tác cán bộ, con người, tự nhiên tổ chức Đoàn sẽ mạnh, hoạt động Đoàn sẽ phát triển, sẽ có sức hút bền vững với thanh thiếu niên, được xã hội nhìn nhận đúng, không bị coi là "phong trào", "bề nổi"./.